Trường học kích thước nhỏ tác động tích cực đến học sinh

“Phòng thí nghiệm giáo dục khu vực Tây Bắc Portland, Oregon, Hoa Kỳ vừa công bố đánh giá của Kathleen Cotton gồm 103 nghiên cứu khác nhau về mối quan hệ giữa kích thước trường đến các khía cạnh khác nhau của hiệu quả giảng dạy từ vấn đề thành tích, thái độ đối với việc học hoặc môn học cụ thể, hành vi xã hội cho đến mức độ tham gia ngoại khóa, mối quan hệ giữa các cá nhân với các học sinh khác và nhân viên nhà trường, sự chuyên cần, tỷ lệ học sinh bỏ học, tỷ lệ vào đại học và hoàn tất bậc học, thái độ và hợp tác với giáo viên…

 

trường học kích thước nhỏ tác động trực tiếp đến học sinh

Quy mô lớp học nhỏ giúp các bé thân thiện với nhau hơn và giáo viên có đủ
thời gian để quan tâm đến năng lực cụ thể của từng em

“Kết quả cho thấy thành tích học tập trong các trường học kích thước nhỏ (300-400 học sinh) tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với những trường kích thước lớn (vài nghìn học sinh). Thái độ của học sinh đối với việc học nói chung và đối với môn học cụ thể tích cực hơn trong các trường học kích thước nhỏ…

Ngoài ra, ở trường học quy mô nhỏ, mức độ tham gia ngoại khóa là cao và đa dạng hơn, học sinh cũng hài lòng hơn đối với các hoạt động này.” (nguồn vnexpress.net)

 

truong-hoc-kich-thuoc-nho-tac-dong-tich-cuc-den-hoc-sinh

Thực hành kỹ năng thuyết trình của các bé iSmartkids. Đây cũng là hoạt động
thiết thực giúp các em có thêm những kỹ năng sống cần thiết.

Hiện nay mô hình trường lớp quy mô nhỏ- chất lượng cao đã bắt đầu được quan tâm và ứng dụng vào thực tế. Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara (tên gọi cũ: Trung tâm đào tạo phát triển tài năng trẻ em iSmartkids 299 Trung Kính) đã áp dụng quy mô lớp học nhỏ với lớp ít nhất chỉ khoảng 10 học sinh và nhiều nhất khoảng 18 em cho chương trình Fastrackids và các chương trình phát triển kỹ năng khác cho các bé từ 4-9 tuổi.

TS. Nguyễn Trọng Tiến- Phó tổng Giám đốc Đào tạo tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara cho biết với mô hình đào tạo lớp quy mô nhỏ tại Trung tâm, việc đào tạo áp dụng tiêu chí “lấy học sinh làm trung tâm” sẽ được thực hiện hiệu quả.

“Với mô hình lớp học nhỏ, các cô giáo có thể tiếp cận, quan tâm và hỗ trợ hiệu quả nhất cho từng học sinh”. Bên cạnh đó các trang bị hiện đại sẽ giúp việc tương tác giữa các bé với các kiến thức thật sự sống động, tránh sự nhàm chán, lý thuyết, khiến cho giờ học sống động, thu hút, đạt hiệu quả “học mà chơi, chơi mà học”. TS. Tiến đã nhấn mạnh.

 

truong-hoc-kich-thuoc-nho-tac-dong-tich-cuc-den-hoc-sinh-ismartkids
Quy mô lớp học nhỏ giúp các con có cơ hội được thể hiện mình nhiều hơn

Tại CARA, giáo viên phải nắm rõ đặc điểm, tích cách, hành vi và cách ứng xử của từng học sinh, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh để nắm bắt thông tin cần thiết, thực hiện môi trường học thân thiện, an toàn, hứng khởi, từ đó học sinh sẽ dễ dàng trao đổi cũng như mạnh dạn thể hiện ý kiến của mình. Khuyến khích sinh hoạt theo nhóm, khuyến khích sáng tạo,năng động, khơi gợi sự sáng tạo, ươm mầm cho từng cá nhân phát triển.