TRANG BỊ KỸ NĂNG TẬP TRUNG TRONG HỌC TẬP CHO TRẺ CÙNG CARA

Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara thông báo tổ chức sự kiện trải nghiệm với chủ đề “Bí quyết giúp con tập trung khi học”. Sự kiện không chỉ trang bị kỹ năng tập trung trong học tập – một trong những kỹ năng sống trẻ em quan trọng, mà còn mang đến nhiều PHẦN QUÀ hấp dẫn dành cho các Quý phụ huynh.

1. Biểu hiện trẻ mất tập trung

Trẻ mất tập trung không chỉ khiến các bậc phụ huynh đau đầu mà còn gây ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập và phát triển não bộ của trẻ. Trẻ bị mất tập trung thông thường sẽ có nhiều kiểu biểu hiện khác nhau:

 • Không thể tập trung vào một việc cụ thể:

Biểu hiện thường thấy nhất ở trẻ là việc trẻ không thể tập trung làm công việc được giao cho đến khi hoàn thành. Ví dụ như: Trẻ không thể hoàn thành bài vở ở trường, ở nhà. Hoặc khi bố mẹ giao cho bé làm việc nhà trẻ sẽ làm bằng cách lơ đễnh hoặc bỏ dở không hoàn thành.

Trẻ không thể tập trung vào một việc cụ thể
 • Dễ bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài

Một trong những biểu hiện khác của trẻ mất tập trung đó là việc trẻ hay bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Đây cũng là lý do khiến trẻ bị mất tập trung trong học tập. 

 • Hay quên, không làm theo các hướng dẫn

Nhiều bố mẹ hay than phiền việc trẻ thường xuyên quên các việc được dặn dò hoặc không làm theo lời bố mẹ, thầy cô hướng dẫn. Đôi khi trẻ sẽ quên mất mình sẽ phải làm gì, học gì hoặc đơn giản trẻ sẽ không chú ý, tập trung nghe lời giáo viên giảng bài hoặc hướng dẫn làm bài.

 • Khó hòa nhập với môi trường xung quanh

Bệnh trẻ mất tập trung còn thể hiện ở việc trẻ khó hòa nhập với môi trường xung quanh. Mất tập trung làm giảm khả năng chú ý của trẻ làm ảnh hưởng đến việc học và phát triển về mặt xã hội của trẻ. Điển hình là trẻ sẽ thấy khó giao tiếp, khó hòa nhập với bạn bè do trẻ tự ti về khả năng của bản thân, thấy mình kém cỏi hơn các bạn. Thậm chí, trẻ sẽ cảm thấy không thích học, chán học, bỏ bê học hành và đánh mất cơ hội thành công.

Trẻ không chịu hòa đồng, nói chuyện vui vẻ với các bạn

2. Giải pháp cho trẻ mất tập trung

Sự tập trung giúp cho tất cả mọi người đạt được năng suất làm việc, giúp các con học tập hiệu quả. Nhưng vì vô vàn các lý do mà khiến con nhỏ mất tập trung dẫn tới ghi nhớ kém, học tập sa sút. Để đồng hành cùng các con, bố mẹ nên:

 • Thay đổi từ chính bản thân bố mẹ: 

Trước khi ba mẹ muốn rèn cho con khả năng tập trung thì bố mẹ phải tập trung trước mặt con. Điều gì sẽ xảy ra nếu như bố mẹ đang dạy con mà tay vẫn cầm điện thoại, nói chuyện và xem tivi? 

Tất cả những hành động của con đều có lí do của nó, hãy BÌNH TĨNH, cảm thông và KIÊN TRÌ. Nếu như không có đủ 3 điều kiện cần ở trên thì bố mẹ sẽ thất bại trong việc rèn tập trung cho con.

Cha mẹ hãy dành thời gian học cùng con cái
 • Kiên trì

Kiên trì là chìa khoá để thành công. Việc rèn kĩ năng tập trung đòi hỏi cha mẹ phải rất, rất kiên trì và nhẫn nại. Mọi sự mất bình tĩnh lúc này sẽ phản tác dụng với chính con của bố mẹ. Các bé có thể sẽ khóc, sẽ sợ hãi, sẽ phân tâm và thế là chúng ta lại mất thời gian vô ích. Vì thế, mỗi khi bực tức vì con chưa tập trung, bố mẹ hãy đọc câu thần chú “ mình phải bình tĩnh- mình phải bình tĩnh” thật nhiều lần nhé!

 • Tôn trọng sự khác biệt của con: 

Bản chất của cuộc sống, của thế giới là sự đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc. Mỗi người là một cá thể riêng biệt, độc đáo không trộn lẫn, không lặp lại. Ngay cả những cặp anh chị em sinh đôi, có cùng cha mẹ, cùng hưởng thụ một cách nuôi dưỡng, một nền giáo dục gia đình, cũng không hoàn toàn giống nhau, thậm chí sự khác biệt cũng rất rõ nét. 

– Có bạn học qua vận động : con thích lĩnh hội kiến thức thông qua các hoạt động thực tế: sờ, cầm, nắm, chơi trò chơi. Các bé sẽ rất thích thú nếu học theo dạng được vui chơi và khám phá

– Có bạn học qua thị giác: Những bé học theo cách này thường có khả năng ghi nhớ tốt thông tin dạng hình ảnh, video, biểu đồ và sách các loại

– Có bạn học qua thính giác: con tiếp nhận kiến thức tốt khi chuyển thể kiến thức dưới dạng âm thanh, file ghi âm hoặc trong khi học cần nghe nhạc để kích thích. 

Sẽ rất khó khăn nếu bố mẹ bắt các con có xu hướng học vận động phải ngồi yên 1 chỗ. Con sẽ không nghe lời, phản kháng lại và dẫn tới mất tập trung. Thay vào đó, hãy tôn trọng con bằng cách sáng tạo ra những cách học mới phù hợp với con hơn.

 • Thư giãn và thiền 

Thiền không chỉ giúp bạn giữ bình tĩnh, thanh thản và tự chủ, các nghiên cứu còn nhiều lần cho thấy rằng thiền có thể giúp bạn tập trung lâu hơn đáng kể.

Trong một nghiên cứu, 140 tình nguyện viên tham gia một khóa tập thiền 8 tuần. Sau khoảng thời gian đó, thời gian tập trung cũng như những chức năng nhận thức quan trọng khác của tất cả tình nguyện viên đều được cải thiện rõ rệt . Mỗi ngày các bố mẹ nên dành 10-20p để thư giãn và thiền cùng con.

Ngồi thiều sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung
 • Đặt ra mục tiêu 

Khi phải làm bài tập ở nhà, đã có rất nhiều phụ huynh than vãn rằng con lề mề, làm mãi không xong, viết đc vài chữ lại quay đi nhìn các thứ xung quanh. Lúc này, bố mẹ nên giải thích và đặt ra mục tiêu cho con, ví dụ

– Con yêu, mẹ biết là con đang rất thích xem tivi, mẹ cũng thế. VÀ con hãy cố gắng làm tốt bài tập này trong 10 phút, sau đó mẹ con mình cùng xem nhé. 

– Sau khi nói xong bố mẹ sẽ bấm giờ-có thể sử dụng phương pháp Pomodoro

Việc đặt ra mục tiêu giúp não bộ và toàn bộ cơ thể của con cố gắng để hoàn thành. Tuy nhiên, ở phần này bố mẹ nên kèm theo “ khen thưởng” . Khen thưởng đúng lúc là liều thuốc động viên tinh thần cực kì hữu hiệu.

 • Tập thể dục

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những học sinh tập thể dục ở cường độ vừa phải trước khi kiểm tra khả năng tập trung đạt kết quả tốt hơn những học sinh không tập. Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tập thể dục chủ yếu giúp não bộ phớt lờ các yếu tố gây xao lãng, mặc dù họ chưa tìm được lý do chính xác.

Tập thể dục hằng ngày giúp tăng khả năng tập trung của trẻ
 • Chơi trò chơi: 

Khi bố mẹ muốn rèn luyện cho con khả năng tập trung thì hãy thiết kế và sáng tạo ra thật nhiều trò chơi thú vị để thu hút. Đặc biệt, các trò chơi này nên hướng tới mục tiêu “ tập trung” , không nên lan man với những trò chơi khác. 

Việc này nên lặp đi lặp lại hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tìm kiếm giải pháp rèn luyện kỹ năng sống trẻ em tập trung trong học tập cùng Cara:

Sự kiện trải nghiệm tại Cara với chủ đề “Bí quyết giúp con tập trung khi học”, sẽ mang đến những giải pháp rèn luyện kỹ năng sống trẻ em tuyệt vời dành cho cả trẻ mất tập trung trong học tập và phụ huynh.

HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO HỌC SINH:

 • Warm up: Trò chơi liên hoàn “Tôi mời”, “Thụt thò”, “Người băng”
 • Tìm kiếm nguyên nhân của sự mất tập trung với Thử thách “Pháp sư, Yêu tinh và Vòng tay pháp thuật” 
 • Xác lập Mục tiêu với Trò chơi “Ném vòng”
 • Tăng cường kỹ năng quan sát với Thử thách “Tìm điểm khác biệt”
 • Rèn luyện sự kiên trì và tập trung với Cuộc thi “Sáng tạo tranh đinh chỉ.
 • Rèn luyện kỹ năng thuyết trình và nhận quà tặng khen thưởng từ bố mẹ

HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO PHỤ HUYNH:

 • Tham gia hội thảo với Chuyên gia chia sẻ về cách cải thiện sự tập trung cho con;
 • Sáng tạo phần thưởng cho con;
 • Trò chuyện, khích lệ các con trong hoạt động thuyết trình Khởi động với trò chơi chinh phục mục tiêu, xây tháp Eiffel

Đặc biệt, các bậc phụ huynh còn có cơ hội nhận được những phần quà vô cùng hấp dẫn:

Bốc thăm trúng thưởng:

+ 01 suất học bổng 100% Khoá học ngắn hạn 

(Chương trình bốc thăm trúng thưởng chỉ áp dụng cho khách hàng mới tham gia, chưa từng nhận giải bốc thăm tại hệ thống các TT của CARA).

Các phần quà trị giá khi đăng ký khóa học:

–  Tặng cặp chống gù trị giá 2.000.000VNĐ.

–  Miễn phí vé trải nghiệm Pandora (trị giá 119.000vnd)/1 vé cho bố hoặc mẹ khi đi kèm 1 con (bố hoặc mẹ: 1 vé; mỗi con 1 vé).

==============

THÔNG TIN BUỔI TRẢI NGHIỆM

Thời gian: Từ 16h00 – 18h00, Thứ Bảy 24/08/2019

Địa điểm:

 • Cara Trung Kính: A15, tầng 1, tòa nhà Home City, 177 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cara Mỹ Đình: Tầng 5, toà nhà Sun Square, 21 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Cara Thanh Xuân: Tầng 1, tòa B, khu A, Imperia Garden, 143 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 037 897 90 96,

Email: contact@cara.edu.vn;

Website: https://cara.edu.vn/