CÓ NÊN HAY KHÔNG TRẢ TIỀN KHI CON LÀM VIỆC NHÀ?

“Có nên trả tiền khi con làm việc nhà không?”  là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh đặt và quan tâm. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ cùng các phụ huynh tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này, cũng chính là cách dạy con về quản lý tài chính.

Trẻ từ 8 – 12 tuổi đã bắt đầu hiểu được ý nghĩa của đồng tiền và học cách tiêu tiền. Đây cũng là vấn đề nhiều phụ huynh lo lắng. Vậy phải dạy con thế nào để con hiểu đúng giá trị của đồng tiền và biết cách tiêu tiền, biết cách quản lí tài chính. Nhiều phụ huynh có cách dạy con rất hay, giúp con tự hiểu ý nghĩa của đồng tiền nhờ công sức lao động, không chủ động cho con tiền tiêu, trong số đó nhiều phụ huynh đã lựa chọn “trả công” khi con làm việc nhà. Ở Mỹ, người ta áp dụng cách dạy con quản lí tài chính bằng phương pháp này cách đây gần 100 năm và cũng đem lại rất nhiều lợi ích tích cực:

Con chăm chỉ làm việc nhà hơn

Việc trả công cho con, khiến con cảm nhận được giá trị của công sức lao động mà mình bỏ ra và các con sẽ có hứng thú hơn, từ đó các con thích làm việc nhà và chăm chỉ làm việc nhà hơn.

Con chỉ làm việc nhà hơn

Con chăm chỉ làm việc nhà hơn

Rèn luyện kỹ năng “quản lý tài chính”

Bố mẹ vẫn luôn hiểu rằng thu nhập đươc tạo ra nhờ chính sức sao động của chúng ta. Trẻ nhỏ cũng vậy, họ cũng có quyền nhận được thù lao khi bỏ sức lao động ra để làm một việc gì đó. Làm việc nhà và nhận thù lao ngoài việc giúp các con chăm chỉ hơn, nó còn giúp các con học được thêm nhiều bài học từ những công việc nhà và rèn luyện thêm rất nhiều kỹ năng khác như kỹ năng làm việc nhóm, cẩn thận, chu đáo, kỹ năng quản lý tài chính…..
Bên cạnh việc đêm lại nhiều lợi ích và giúp con rèn luyện kỹ năng và có thêm những bài học kinh nghiệm bổ ích, hiện nay, nhiều gia đình, phụ huynh không đồng ý việc “trả công” cho con khi con làm việc nhà. Vì họ cho rằng, làm việc nhà: rửa bát, dọn phòng, lau nhà… là trách nhiệm của các con và con phải tự ý thức được chứ không phải để bố mẹ trả tiền mới làm. Với họ, việc trả tiền cho con khi con làm việc nhà một phần đang đem lại một số giá trị không tốt cho con mình.
Con sẽ bị tâm lý “ỷ lại”, “có tiền mới làm”
Nhiều phụ huynh cho rằng việc trả công, trả tiền cho con mỗi khi con bạn làm việc nhà đang dần khiến con ỷ lại, lười nhác hơn. Và sau này, nếu như không cho tiền thì rất khó để nhờ con làm một việc gì đó. Và tất nhiên đây là điều không phụ huynh nào mong muốn nó xảy ra.

Con will be center "ỷ lại", "has new money"

Con will be center “ỷ lại”, “has new money”

Mất công làm việc đó là trách nhiệm của con

Không ai muốn trả tiền cho con để con tự gấp quần áo của mình, tự buộc dây của mình… Với phụ huynh đây là trách nhiệm của con chứ không phải những công việc phải trả. Con phải hiểu rằng: Đồ của con và những thứ bày ra thì con phải tự ý thức và có trách nhiệm thu dọn và bảo quản nó.
“Trả công” khi con làm việc nhà hay “” con làm việc nhà, .. đây là những cụm từ mà nhiều phụ huynh sử dụng và tư vấn về những mặt hàng bị thiệt hại và mặt của họ. Bản thân tôi, tôi không phản hồi việc cho con tiền khi con làm việc nhà nhưng cũng không khuyến khích huynh trả công cho con. Điều quan trọng là công ty phụ huynh bằng, trả đúng người, công việc đúng và thời gian đúng.
Một số lưu ý khi “trả công” cho việc làm nhà:

Tuân thủ cam kết

Nghe có vẻ rất quan trọng, nhưng chất lượng thực sự nó đơn giản là giao kèo giữa phụ huynh và các con. Bố mẹ đồng ý trả tiền khi con làm việc nhà như yêu cầu của con, ngược lại kết quả lao động của con cũng phải đạt được yêu cầu ra đề của bố mẹ: ví dụ, lau nhà không có tiền, làm chưa xong việc , do not a goped not money…

Xứng đáng

“Có thưởng, có phạt” là phương pháp nuôi dạy con rất hay. Nó không giúp những người trẻ tự tin mà còn tự động lập hơn. Mọi phần thưởng được đưa ra phải xứng đáng và phù hợp với thành quả lao động của con. Với những công việc nặng hơn, mất nhiều thời gian hơn thì có thể nhận thù lao cao hơn…. Tuy nhiên, bố mẹ cũng đừng quên có thêm những món quà nhỏ viêc, khuyến khích các con khi các
công việc chỉ làm việc nhà… Một số công việc của bố mẹ không nên trả tiền công cho con:
Để các con hiểu rõ trách nhiệm của thân và yêu thương gia đình, bố mẹ không nên trả công cho con khi trẻ làm những công việc sau:
Rửa bát đũa khi chỉ có một mình mình ăn
sạch đồ chơi của mình
Gấp quần áo, chăn nuôi. của mình
Rót nước, mời hoa kết quả của ông bà, bố mẹ…

Khuyến khích khi các nhà vận hành chỉ làm việc

Khuyến khích khi các nhà vận hành chỉ làm việc

Mỗi gia đình sẽ có cách dạy con và cho con tiếp cận với tiền bằng những cách khác nhau. Điều quan trọng là giúp con nhận giá trị của đồng tiền và biết cách quản lý tài chính. Hãy rèn luyện để cùng lao động, làm việc nhà với người lớn chứ không cần phải trả công.

Vừa rồi là những người mẹ cần cân nhắc việc trả tiền khi con làm việc nhà. Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara là một trong những hệ thống chuyên giảng dạy Kỹ năng Sống cần thiết cho trẻ. Sau 9 năm phát triển, Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara (tên gọi cũ iSmartKids) là thương hiệu hàng đầu về giáo dục kỹ năng sống có chất lượng cao cho học sinh Việt Nam. Các khóa học tại CARA giúp học sinh rèn luyện, phát triển kỹ năng sống liên kết với đời sống giáo dục, làm giàu kiến ​​thức gắn với định hướng nghề nghiệp. Từ đó, học sinh có thể khắc phục được các điểm ưu việt, phát huy các điểm ưu việt; biết cách đối mặt và vượt qua những khó khăn trong từng độ tuổi; tự thiết lập và thực hiện các tập mục tiêu, cuộc sống mục tiêu trong thời đại toàn cầu hóa.  

Giáo viên  Ngô Thị Thu Hiền  –  Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara