Có nên cho trẻ học kỹ năng mềm khi còn bé

Thời gian phát triển đầu đời của trẻ là quãng thời gian vô cùng quan trọng  ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và nhận thức của trẻ sau này. Đây cũng là giai đoạn các Mẹ thường than phiền rất nhiều về tính tình, cách thể hiện cảm xúc hay cách giao tiếp chưa tích cực của trẻ.

Nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến các lớp học kỹ năng mềm với mong muốn cải thiện các kỹ năng cho con, nhưng lại đắn đo suy nghĩ bởi với độ tuổi còn quá nhỏ thì liệu trẻ có phù hợp và tiếp thu tốt với các lớp học kỹ năng mềm hay không?

Có nên cho bé học kỹ năng mềm sớm không?

♦    Theo kết quả nghiên cứu khoa học về tâm sinh lý và giáo dục trẻ thì những năm đầu đời đặc biệt là giai đoạn 3-9 tuổi là một thời gian rất quan trọng trong việc kết nối, hình thành và phát triển các nơ ron thần kinh.
♦    Ở độ tuổi này, trẻ chưa biết biểu lộ mong muốn bằng hành vi nên người lớn thường cho rằng trẻ không biết gì. Thực ra, theo nghiên cứu thì ở giai đoạn này chính là giai đoạn trẻ trải nghiệm và phát triển trí não mạnh mẽ nhất. Trẻ tiếp nhận mọi thứ rất nhạy, vì thế rất cần một môi trường trí tuệ trung thực, trong sáng để phát triển lành mạnh.

kỹ năng mềm fastrackids

♦    Hơn nữa ở độ tuổi đầu đời từ 3-9 tuổi  được coi là “cửa sổ cơ hội” duy nhất để gia đình, các chương trình giáo dục, giáo viên hoặc các nhân tố khác quyết định sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây là một “cửa sổ cơ hội” duy nhất bởi trong giai đoạn này trẻ bắt đầu định hình về mọi thứ xung quanh, tìm tòi và lý giải các hiện tượng trong cuộc sống.
♦    Suy nghĩ của trẻ còn khá non nớt bởi thế gia đình và phụ huynh rất dễ định hướng và chỉ dẫn và tạo kiến thức nền tảng cho trẻ. Nếu không được quan tâm, định hướng đúng ở giai đoạn này thì trẻ sẽ rất dễ dẫn đến biểu hiện những hành vi sai lệch.

Những lớp học kỹ năng mềm phù hợp ở độ tuổi từ 3-9 tuổi

♦    Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều chương trình giáo dục về kỹ năng mềm cho trẻ. Các con có thể tham gia các khóa học ngắn hạn về giao tiếp, ứng xử, tư duy cuộc sống. Tuy nhiên, do thời gian học của trẻ tương đối ngắn hạn nếu không được trau dồi các kỹ năng thường xuyên thì các con sẽ rất dễ quên.

♦    Các phụ huynh có thể kham khảo cho trẻ theo học một số chương trình mang tính chất dài hạn, học mà chơi, chơi mà học để trẻ thoải mái phát triển tư duy nhưng vẫn có được khối lượng kiến thức nền tảng và các kỹ năng giao tiếp tự tin.

♦    Hiện nay, trong các hoạt động ngoại khóa và giảng dạy về kỹ năng sống cho trẻ, những môn học thuộc chương trình FasTracKids – Làm giàu kiến thức và phát triển kỹ năng cho trẻ từ 3-9 đang được đông đảo phụ huynh rất quan tâm. Đây là chương trình được Trung tâm Phát triển Tài năng Trẻ em iSmartKids 299 Trung Kính chính thức mua bản quyền từ Hoa Kỳ để giảng dạy tại Việt Nam.

♦    FasTracKids không giống như những khóa học kỹ năng mềm ngắn hạn mà đây là chương trình tư duy từ kiến thức phát triển các kỹ năng và qua kỹ năng phát triển kiến thức.

♦    Trong mỗi môn học trẻ không chỉ được học các kiến thức cơ bản về môn học mà giáo viên còn lồng ghép các hoạt động đa dạng trong bài giảng như: Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tường thuật, thuyết trình, xây dựng kỹ năng đặt câu hỏi và lắng nghe chủ động.
♦    Điểm đặc biệt mà chương trình xây dựng cho trẻ đó là các hoạt động tương tác trực tiếp trên máy tính, thiết bị giảng dậy, hoạt động thuyết trình, làm việc nhóm của trẻ được ghi hình và gửi trực tiếp về gia đình. Không chỉ thế với tiêu chí “Học mà chơi, chơi mà học” nhà trường còn thường xuyên tạo điều kiện cho các con tham gia các buổi giã ngoại, tham quan để củng cố kiến thức cho trẻ.
♦    Quá trình tương tác giữa nhà trường và phụ huynh, giữa phụ huynh và các con được thực hiên theo những quy chuẩn khép kín giúp bé phát huy tối đa kiến thức đã được học.

cho con học kỹ năng mềm sớm

♦    Quá trình học tập kéo dài trong hai năm để tạo cho trẻ lượng kiến thức nền tảng vững chắc. Phương pháp dậy học thay đổi liên tục tránh sự nhàm chán, mất tập chung và quên rất nhanh ở trẻ.

♦    Giáo sư Gardner của trường đại học Havard chia sẻ: “ Chương trình FasTracKids tác động đến các giác quan đang rất nhạy cảm của trẻ từ 3-9 tuổi sẽ đem lại hiệu quả phát triển toàn diện cho trẻ. Trẻ phát triển tối đa các chỉ số IQ, EQ, CQ thông qua những chương trình giáo dục hiện đại để có thể chuẩn bị bước đi vững chắc cho tương lai là những gì mong đợi hơn cả của những bậc cha mẹ và những nhà giáo dục”

♦    Thạc sỹ Phạm Thị Thúy (chuyên viên tham vấn tâm lý, giảng viên Học viện Hành chính cơ sở TP.HCM) cũng khẳng định: “Với những kỹ năng trẻ được xây dựng trong quá trình tham gia học chương trình Kỹ năng sống này thì khá nhiều là yếu tố cần thiết cho thành công của trẻ sau này. Sự tự tin, quyết đoán, suy luận logic, ham học hỏi, phản ứng nhanh và giao tiếp tốt sẽ làm cho trẻ dễ dàng vượt lên, phát triển nhanh hơn để chinh phục vị trí lãnh đạo trong tương lai.”

♦    Bởi vậy, nên cho bé tham gia học các lớp học kỹ năng mềm để phát triển tư duy, có những trải nghiệm thú vị, để trẻ tự tin trong  giao tiếp, sử dụng khả năng của não bộ một cách sáng tạo, hiêu quả. Tạo nền tảng kiến thức vững chắc và bản lĩnh cho trẻ trên con đường trinh phục tương lai.