Bí quyết dạy con làm giàu (P1)

Hãy bắt đầu dạy con cách suy nghĩ tích cực và tư duy logic

“Mỗi đứa trẻ là một thiên tài chỉ có điều bố mẹ chúng không biết mà thôi”. Ngay từ khi trẻ trong bụng mẹ cho đến khi trẻ bắt đầu bò, tập đi thế giới của trẻ bắt đầu mở ra. Trí não trẻ hình thành và phát triển mạnh mẽ. Trẻ biết quan sát, suy nghĩ và đặt ra những câu hỏi vì sao. Đây chính là thời điểm quan trọng để bố mẹ bắt đầu dạy cho trẻ cách suy nghĩ tích cực và tư duy logic, bởi suy nghĩ quyết định hành động, hành động làm nên thói quen, thói quen hình thành tính cách và tính cách chính là cái quyết định số phận của mỗi con người. Vậy làm thế nào để ngay từ khi còn bé chúng ta có thể giúp trẻ hình thành lối suy nghĩ tích cực và tư duy logic?

Không nên lúc nào cũng là những ông bố bà mẹ “biết tuốt”

Trẻ luôn có những câu hỏi bất tận muốn được giải đáp. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể trả lời được tất cả những câu hỏi của trẻ. Chính vì vậy các ông bố bà mẹ có thể sử dụng chính những câu hỏi của trẻ, hỏi ngược lại để khơi gợi, kích thích suy nghĩ của con như: “Theo con thì vì sao?” hay “Con thử nghĩ xem vì sao lại như thế nhỉ?”. Đôi khi người lớn chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi với những câu hỏi của trẻ nhưng với trẻ thì ngược lại, trẻ bị kích thích muốn thể hiện bản thân và chẳng bao giờ mệt mỏi với những câu hỏi của chúng ta cả.

 

bi-quyet-day-con-lam-giau
Tại lớp học CARA trẻ luôn được cô đưa ra những câu hỏi tình huống
để trẻ tự tư duy và giải quyết vấn đề.

 

Để kích thích trẻ suy nghĩ và phát triển về tư duy, bố mẹ hãy làm bạn cùng con, đồng hành và khám phá những câu hỏi bất tận, thay vì đóng vai những ông bố bà mẹ “biết tuốt”.

Hãy đặt cho trẻ những câu hỏi để kích thích trẻ suy nghĩ và tư duy logic tìm ra câu trả lời. Khi tìm được lời giải đáp trẻ sẽ tự hào về chính mình, cảm thấy hứng thú và say mê khám phá thế giới, phát triển những khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Cách định hướng trẻ suy nghĩ và tư duy tích cực

Trong cuộc sống của trẻ, trẻ phạm phải rất nhiều những sai lầm. Thay vì việc quát mắng hãy dùng những câu nói để trẻ bình tĩnh và suy nghĩ. Ví dụ như thay vì nói với trẻ rằng: “Sao con cứ gào toáng lên như thế?” thành “Nói to là rất mất lịch sự đấy con ạ!”, hay “Chào cô chào chú rồi về con!” thành “Khi ra về bao giờ mình cũng phải chào mọi người đúng không con!”. Những câu nói nhẹ nhàng không chỉ thể hiện sự tôn trọng với trẻ mà còn giúp trẻ hình thành thái độ sống tích cực, sự nền nã ngay từ khi còn bé.

Hay đơn giản trong cuộc sống thường ngày thay vì việc nói với con rằng “Con không mua được thứ đó!” mà hãy kích thích trẻ suy nghĩ “Làm thế nào để mua được vật đó?”. Một bên là suy nghĩ tiêu cực khiến trẻ buồn lòng, nản chí, còn một bên buộc trẻ phải suy nghĩ và tìm hướng giải quyết. Bên cạnh đó việc hạn chế những câu nói mang tính chất bi quan, sẽ giúp cuộc sống của trẻ vui vẻ hơn, trẻ lạc quan hơn.


Các bạn CARA học cách tư duy với những mảnh ghép xếp hình:
“Làm thế nào để xây dựng một thành phố trong mơ của bạn”

 

Hay thay vì để trẻ kêu than “Ối trời ơi!”, “Phải làm sao bây giờ?” hãy nói với trẻ “Không sao cả!” và phân tích vấn đề để trẻ bình tĩnh nhận định và giải quyết nó. Cứ như thế, suốt những năm còn bé sử dụng ngôn ngữ tích cực, tư duy logic sẽ trang bị cho trẻ các kỹ năng có lợi cho việc hình thành nhân cách của trẻ, giúp trẻ kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc của chính mình.

Những suy nghĩ tiêu cực chính là trở ngại lớn nhất cản trở trẻ đi đến con đường hạnh phúc và thành công. Cuộc sống của mỗi người luôn vận động theo hướng của suy nghĩ. Bởi vậy ngay từ bây giờ hãy giúp trẻ suy nghĩ tích cực để thích ứng tốt với cuộc sống.