5 NGUYÊN TẮC AN TOÀN CHO TRẺ EM MÀ CHA MẸ CẦN BIẾT

Trẻ còn quá nhỏ chưa ý thức được việc mình làm, ba mẹ hãy cố gắng nhớ những điều sau để đảm bảo an toàn cho trẻ.

1. An toàn khi ngủ

Em bé nên nằm ngửa khi ngủ. Kể từ năm 1992, khi một khuyến nghị chính thức thay đổi từ “nằm sấp” thành “nằm ngửa”, tỷ lệ tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) ở các nước Tây Âu đã giảm 3 lần. Những chiếc chăn chần bông có ren có thể làm tắc đường hô hấp của bé khi ngủ. Bố mẹ cần một tấm nệm cứng và tấm trải giường có độ đàn hồi căng. Lưu ý: Một lon Coca-Cola phải nằm gọn giữa các thanh treo cũi. Khoảng cách này là tối ưu để bé không bị kẹt giữa các thanh.

Em bé khi ngủ không được mang khăn quàng cổ, quần áo, mũ có dây buộc, yếm, núm vú giả hoặc đồ chơi có dây.

2. Phòng tránh ngã và chấn thương

Luôn thắt dây an toàn cho trẻ em khi sử dụng ghế cao hoặc ghế dựa. Khi đặt con vào nôi, hãy đặt nó trên sàn nhà, không đặt trên ghế, bàn hoặc đồ nội thất khác. Nếu em bé di chuyển trong nhà bằng xe tập đi, hãy để ý trẻ tránh xa cầu thang, các thiết bị sưởi ấm và dây treo. Đảm bảo cố định chắc chắn đồ đạc (đặc biệt là tủ cao) và mọi thứ khác có thể bị lật và rơi.

3. Phòng tránh hóc dị vật

Đảm bảo đồ chơi không chứa các bộ phận nhỏ mà con có thể xé ra và cố nuốt. Chế độ ăn uống của trẻ em dưới 5 tuổi không nên chứa các loại thực phẩm đặc có hình tròn, chẳng hạn như xúc xích cắt lát, hạt nhân, kẹo cứng, nho và ngô.

Giữ dây điện và dây điện xa tầm tay của trẻ. Di chuyển nôi, đồ chơi, đồ chơi và đồ nội thất của trẻ em ra xa những đồ vật này. Thỉnh thoảng, hãy đi bằng bốn chân – bố mẹ sẽ sớm nhận ra những thứ mà con có thể đưa vào miệng.

4. Đề phòng cháy nổ

Giấu que diêm và bật lửa khỏi trẻ. Không giữ bật lửa và các nguồn lửa khác trông giống như đồ chơi trong nhà. Đừng bế con khi đang nấu ăn. Để ý bàn là và máy sấy tóc, rút ​​phích cắm điện sau khi sử dụng và cất vào nơi an toàn. Nấu trên lò đốt sau và để thức ăn nóng ngoài tầm với của trẻ. Xoay tay cầm dài của chảo ra khỏi mép. Giảm thời gian trẻ ở cạnh bếp nóng và lắp hàng rào bảo vệ xung quanh bếp nếu có thể.

Cài đặt thiết bị báo động khói tại nhà – nó giúp giảm một nửa nguy cơ tử vong trong trường hợp khẩn cấp.

5. Phòng tránh đuối nước

Hơn một nửa số phụ huynh tin rằng nếu con họ biết bơi, họ không cần giám sát khi ở dưới nước. Trên thực tế, 47% trẻ em từ 10 đến 17 tuổi bị chết đuối có kỹ năng bơi lội.

Theo quy luật, thảm kịch dưới nước diễn ra âm thầm và trong vòng không quá 1 phút. Do đó, hãy quan sát con bạn và đừng để bị phân tâm khi đọc sách, nói chuyện điện thoại hoặc những việc khác.

Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara là một trong những hệ thống chuyên giảng dạy Kỹ Năng Sống cần thiết cho trẻ. Sau 9 năm phát triển, Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  (tên gọi cũ iSmartKids) là thương hiệu hàng đầu về giáo dục kỹ năng sống chất lượng cao cho học sinh Việt Nam. Các khóa học tại CARA giúp học sinh rèn luyện, phát triển kỹ năng sống gắn liền với giáo dục giá trị sống, làm giàu kiến thức gắn với định hướng nghề nghiệp. Từ đó, học sinh có thể khắc phục được các nhược điểm, phát huy các ưu điểm; biết cách đối mặt và vượt qua những khó khăn trong từng độ tuổi; tự tin thiết lập và thực hiện mục tiêu học tập, mục tiêu cuộc sống trong thời đại toàn cầu hóa.  

Giáo viên Hiên – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara