5 KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT CHO TRẺ

Mỗi bậc làm cha làm mẹ đều muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con mình, luôn mong muốn con được học tập và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, cách dạy con toàn diện không chỉ đơn thuần là cho con được học tập ở một ngôi trường tốt nhất mà còn lạ dạy con những kỹ năng sống cần thiết để giúp trẻ trưởng thành trong cách nghĩ, có tinh thần trách nhiệm, biết tôn trọng mọi người trong gia đình xã hội.

Đầu tiên cần phải hiểu kỹ năng sống là gì? Theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới WHO, kỹ năng sống là “khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hằng ngày”. Giải thích một cách dễ hiểu đó là: khả năng nhận thức bản thân; biết làm chủ cảm xúc để hành động đúng mực và ứng xử phù hợp; biết hoạch định tương lai thông qua việc thiết lập mục tiêu và quyết tâm theo đuổi; khi đối diện khó khăn phải biết tự tạo động lực để vượt qua; còn lúc thất bại phải biết rút bài học kinh nghiệm đứng dậy và bước tiếp.

  1. Dạy trẻ khả năng tự nhận thức

Tự nhận thức là khả năng trẻ nhận biết một cách chính xác về bản thân mình: mình là ai? Sinh ra để làm gì? Mình mạnh gì? Yếu gì? Mình có thể làm được điều gì…

Tự nhận thức không phải làm khám phá những bí mật thầm kín, đen tối hoặc những động cơ vô thức mà là phát triển một sự hiểu biết chính xác và trung thực về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trẻ. Trẻ có khả năng tự nhân thức cao là những trẻ hiểu  được những gì mình làm tốt, những gì thôi thúc khiến trẻ thỏa mãn, cả về những đối tượng và hoàn cảnh khiến trẻ thích thú.

Dạy trẻ khả năng tự nhận thức

Dạy trẻ khả năng tự nhận thức

  1. Dạy trẻ khả năng làm chủ cảm xúc.

Làm chủ cảm xúc là khả năng trẻ nhận biết một cách chính xác về cảm xúc của mình ngay khi nó xảy ra và hiểu mình có khuynh hướng làm gì trong tình huống đó.

Khả năng làm chủ cảm xúc bao gồm việc kiểm soát được những phản ứng thông thường của bản thân đối với những sự việc, thách thức và đối tượng cụ thể sao cho đúng mực và phù hợp. Khả năng làm chủ cảm xúc tốt đòi hỏi trẻ sẵn sàng chịu đựng sự khó chịu khi phải chú ý đến những cảm xúc đôi khi tiêu cực.

Dạy trẻ khả năng làm chủ cảm xúc.

Dạy trẻ khả năng làm chủ cảm xúc.

  1. Dạy trẻ khả năng thiết lập mục tiêu.

Cho trẻ cơ hội thiết lập mục tiêu cá nhân của mình là một ý tưởng tuyệt vời. Trẻ biết hoạch định tương lai thông qua việc thiết lập các mục tiêu và quyết tâm theo đổi nó. Hãy cho trẻ cơ hội được kiểm soát hoàn toàn khi phát sinh ý tưởng. Trẻ có thể nói cho bạn biết chính xác những gì trẻ nghĩ. Khuyến khích trẻ viết ra những mục tiêu cá nhân của mình. Truyền cảm hứng để giữ được động lực của trẻ

Bạn cũng có thể cho trẻ cơ hội để trẻ có tư tưởng độc lập, có trách nhiệm và tận tâm hơn trong việc nỗ lực đạt được mục tiêu. Trong quá trình này bạn thực sự nói với con bạn rằng bạn mong muốn mang lại điều tốt đẹp nhất đối với bản thân chúng.

Dạy trẻ khả năng thiết lập mục tiêu

Dạy trẻ khả năng thiết lập mục tiêu

  1. Dạy trẻ khả năng đương đầu với khó khăn.

Dạy cho trẻ hiểu được rằng: ai cũng có thử thách của riêng mình. Người thành công và người thất bại khác nhau ở cách mà họ đương đầu với khó khăn. Khi đối diện với khó khăn biết cách tự tạo động lực để vượt qua.

Để làm được như vậy chúng ta cần hướng cho trẻ được rèn luyện bản lĩnh cá nhân và trải nghiệm thực tế dưới sự dẫn dắt, chỉ bảo của người lớn. Gạt bỏ thói quen ỷ lại hoặc thiếu hành vi kiềm chế bản thân.

  1. Dạy trẻ suy nghĩ tích cực, nỗ lực vươn lên.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là nắng mặt trời hay bảy sắc cầu vồng, nhưng cũng không hoàn toàn là một màu đen tối, ảm đạm. Cuộc sống là sự kết hợp giữa xấu và tốt, do đó quan trọng là nhìn nhận vấn đề như thế nào

Nên dạy cho trẻ cách suy nghĩ tích cực khi hòa mình vào trong thế giới này. Những lúc thất bại, biết rút kinh nghiệm và đứng dậy bước tiếp. Luôn suy nghĩ tích cực và mỉm cười có thể giúp con bạn vui vẻ và sống có ý nghĩa hơn.

Kỹ năng sống không thể thay thế được vai trò của tri thức trong nhà trường, nhưng nó là một phần không thể thiếu để giúp việc hấp thụ tri thức trở nên đúng đắn và dễ dàng hơn.

Vừa rồi là 5 kỹ năng sống cần thiết trẻ. Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara là một trong những hệ thống chuyên giảng dạy Kỹ Năng Sống cần thiết cho trẻ. Sau 9 năm phát triển, Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  (tên gọi cũ iSmartKids) là thương hiệu hàng đầu về giáo dục kỹ năng sống chất lượng cao cho học sinh Việt Nam. Các khóa học tại CARA giúp học sinh rèn luyện, phát triển kỹ năng sống gắn liền với giáo dục giá trị sống, làm giàu kiến thức gắn với định hướng nghề nghiệp. Từ đó, học sinh có thể khắc phục được các nhược điểm, phát huy các ưu điểm; biết cách đối mặt và vượt qua những khó khăn trong từng độ tuổi; tự tin thiết lập và thực hiện mục tiêu học tập, mục tiêu cuộc sống trong thời đại toàn cầu hóa.    

Giáo viên Thùy Dương – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara