Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ qua hoạt động thể chất

Trong thời buổi hiện nay, trẻ em đang dành nhiều thời gian hơn cho việc ngồi trước máy tính hay xem ti vi hơn là tham gia các hoạt động bên ngoài. Khi trẻ không hoạt động thể chất sẽ có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của con bạn. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ về tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động với 5 lời khuyên dưới đây.

1. Khuyến khích trẻ hoạt động thể chất hằng ngày

Trẻ nhỏ nên tích lũy ít nhất một giờ để tham gia các hoạt động thể chất hàng ngày như chạy, nhảy, leo trèo hay chơi các môn thể thao phù hợp. Cha mẹ hãy tạo động lực cho trẻ bằng hoạt động của riêng mình là chơi trò chơi hoặc làm việc vặt với chúng nhằm giáo dục tốt kỹ năng sống cho trẻ.

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ hoạt động hằng ngày

2. Giúp con bạn tăng sức chịu đựng và nỗ lực

Stamina – Sức chịu đựng đi kèm với nỗ lực và tăng cường nỗ lực theo thời gian. Một số trẻ sẽ tự nhiên đi và sử dụng mọi nỗ lực mà chúng có. Những người khác cần được khuyến khích để nỗ lực bản thân và mở rộng khả năng của họ. Vì thế, cha mẹ hãy giúp trẻ tăng sức chịu đựng và nỗ lực bằng các hoạt động thể chất đòi hỏi tính kiên trì.

3. Khuyến khích các trò chơi tham gia tập thể

Một số trò chơi tập thể liên quan đến mức độ hoạt động nhóm cao, còn những trò chơi khác chủ yếu là xem và chờ đến lượt để tham gia. Hãy để con thích nghi với trò chơi tập thể nhằm phát triển các hoạt động thể chất, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Ví dụ, cha mẹ có thể thành lập cho trẻ một đội bóng đá nhí hay các trò chơi trốn tìm đuổi bắt,…

Các trò chơi tập thể sẽ giúp trẻ tăng tính đoàn kết

4. Thu hút các giác quan của con bạn

Trẻ nhỏ là những người học cảm giác. Con cần phải sử dụng tất cả các giác quan của mình để thực hiện xử lý thông tin. Xem xét các hoạt động vượt ra ngoài việc nhìn và nghe có liên quan đến con bạn trong việc chạm và nếm.

5. Khám phá các kỹ năng thể chất mới với con của bạn

Trẻ thích thử thách bản thân và thử những điều mới. Là cha mẹ, đôi khi chúng ta bảo vệ con cái quá mức và cản trở sự khám phá và phát triển của chúng. Thay vào đó, khuyến khích con bạn thực hành các nhiệm vụ đầy thách thức.

Ngoài ra, để phát triển kỹ năng sống cho trẻ đúng cách nhất ngay từ ban đầu, cha mẹ hãy tìm hiểu và cho con tham gia vào các khóa học trại hè bán trú, chương trình FasTracKids STEM,… Ở đây, trẻ được gặp gỡ các bạn đồng trang lứa, giao tiếp với người nước ngoài, tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại phù hợp với từng độ tuổi để cùng nhau phát triển tốt các kỹ năng cần thiết của thế kỉ 21.

Theo cô Phan Hường – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara