Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ của người Mỹ

Trong ấn tượng của chúng ta, trẻ em Mỹ là những bạn nhỏ rất độc lập, dũng cảm và tự tin. Các bé đều tự ngủ một mình, biết đứng dậy khi bị ngã, biết lựa chọn và mặc trang phục, tự lựa chọn thức ăn thậm chí là một buổi dã ngoại vài ngày với trường học. Vậy bố mẹ Mỹ đã làm thế nào để giúp con có được những tính cách tuyệt vời đó? Dưới đây là một số tham khảo về phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ của người Mỹ cho các phụ huynh để giải đáp một phần thắc mắc trên:

 

1. Chiếc giường này thật đẹp – Nó sẽ làm bạn với con trong mỗi giấc ngủ ngon.

 

Thông thường ở Mỹ, khi trẻ em được khoảng 7 đến 8 tháng đã được cho ngủ riêng. Dù rất yêu thương con nhưng những bố mẹ Mỹ hiểu rằng: ở một đất nước năng động hàng đầu thê giới này, con phải dựa vào chính năng lực của mình để sinh tồn. Đây cũng là cách để người Mỹ bồi dưỡng ý thức độc lập và khả năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ. Trẻ sẽ không sinh thói ý lại, dựa dẫm.

 

kỹ năng sống cho trẻ người mỹ

2. Quần áo con bẩn rồi- Phải tự giặt đi thôi.

 

Việc giặt quần áo hay một số công việc tự phục vụ bản thân khác như cất dọn đồ chơi, chuẩn bị quần áo khi đi học, tự lấy đồ ăn,…là những hình ảnh rất quen thuộc ở gia đình hay những trường học ở Mỹ. Trẻ em 2 tuổi ở Mỹ đã tự làm được khá nhiều việc cho bản thân. Cha mẹ Mỹ cũng thường tạo cơ hội cho bé được trải nghiệm những công việc lý thú đó. Việc này giúp cho bé hiểu được: muốn đạt được mục đích của mình thì nên tự động làm việc đó. Đặc biệt, bố mẹ Mỹ không đánh con khi con làm sai. Họ kiên nhẫn hướng dẫn con làm lại và chờ đợi từng bước của con. Khi con làm sai, họ không vội giúp đỡ mà khuyến khích con suy nghĩ cách giải quyết. Do vậy, trẻ con Mỹ thường có suy nghĩ và hành động độc lập ngay từ nhỏ.

 

3. Ngã ư? Tự đứng lên nào!

 

Người Mỹ cho rằng tự đứng lên sau vấp ngã chính là cách tốt nhất để rèn luyện tính tự lực, tự cường cho trẻ. Do vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bắt đầu với những bước chập chững đầu đời, người Mỹ đã để con tự đứng dậy sau mỗi lần con bị ngã. So với nhiều người, đây là cách giáo dục thật “nhẫn tâm” song thực tế đã chứng minh, chính nhờ vào sự “nhẫn tâm” này mà các trẻ em ở Mỹ đều thể hiện tính cách tự lực, độc lập mạnh mẽ.

Có rất nhiều cách để bố mẹ có thế giúp con minh có được kỹ năng tự lập. Những gợi ý về cách giáo dục của người Mỹ trên đây cũng là những kiến thức khá thú vị về một cách giáo dục trẻ nhỏ. Hy vọng với những chia sẻ này, các bố mẹ có thể có thêm cách nhìn nhận mới về dạy trẻ kỹ năng tự lập.

Tài liệu cho phụ huynh :