Dạy học online là gì? Bí quyết giúp trẻ tập trung khi dạy online

Trong những năm gần đây, dạy và học online đang ngày càng phổ biến, bởi sự phát triển của công nghệ thông tin cùng với cơ sở vật chất. Hầu như gia đình nào cũng có các trang thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại, máy tính bảng kết nối internet. Vì vậy dạy học online đang được nhiều cơ sở giáo dục và thầy cô áp dụng. Vậy, học online có những ưu điểm gì và có những bí quyết nào giúp trẻ tập trung khi học online?

 

1. Dạy học online là gì?

 

Dạy học online là một hình thức giảng dạy trên các phần mềm dạy học trực tuyến có lưu trữ sẵn các bài giảng điện tử. Giáo viên thông qua các phương tiện công nghệ như: điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối internet để giảng dạy, tổ chức lớp học online. Nhờ vậy mà giáo viên không cần phải đến một địa điểm cụ thể để tổ chức lớp học mà có thể giảng dạy ngay tại nhà.


Dạy học online giúp giáo viên linh động thời gian, địa điểm. 

 

2. Những ưu điểm khi dạy học online

Ưu điểm nổi bật nhất đó chính là dạy học online giúp cả giáo viên linh động hơn trong việc tổ chức lớp học. Thầy cô có thể tổ chức lớp học bất cứ nơi đâu và thời gian nào chỉ cần có mạng internet.

Ngoài ra, khi giảng dạy online, giáo viên sẽ soạn các bài giảng trên các phần mềm soạn giáo án với nhiều chức năng tối ưu, làm cho bài giảng có thêm phần sinh động, số lượng kiến thức trọng tâm được chuyển vào bài học nhiều hơn, với chất lượng ngày càng tốt hơn bằng cách cập nhật kiến thức mới mà không cần phải xóa đi toàn bộ bài giảng và soạn lại như soạn một giáo án truyền thống. Do đó hiệu quả của việc giảng dạy cũng tăng lên nhờ áp dụng thêm công nghệ mới.


Giáo viên lưu trữ các bài giảng dễ dàng khi giảng dạy online.

Cuối cùng, nhờ có những bài giảng đã được lưu sẵn, giáo viên hạn chế được việc giảng đi giảng lại một nội dung kiến thức mà chỉ cần lấy chính bài giảng đã được tạo và trình chiếu lại cho các lớp tiếp theo.

3. Bí quyết giúp trẻ tập trung khi dạy online

Giảng dạy online khiến việc tương tác và theo dõi sự tập trung học viên trở nên khó khăn hơn đặc biệt là độ tuổi của các trẻ mầm non. Vì vậy, giáo viên hãy áp dụng những bí quyết dưới đây để việc dạy học trực tuyến trở nên hiệu quả hơn.

 

3.1. Thông báo cho phụ huynh giờ giấc học tập

 

Khi học online, điều quan trọng nhất là sự phối hợp nhịp nhàng giữa giáo viên và phụ huynh học sinh. Vì vậy, việc giáo viên thông báo giờ giấc học tập giúp phụ huynh dễ dàng kiểm soát cũng như hỗ trợ, sắp xếp dụng cụ và không gian  học tập cho trẻ trong quá trình học online.

 

3.2. Hạn chế những thứ gây mất tập trung

 

Tivi, tiếng ồn, tiếng nói chuyện hay là trong lúc giảng dạy bị ngắt quãng bởi những yếu tố xung quanh đều là những điều có thể khiến trẻ xao nhãng khi học. Vì vậy, giáo viên cần lựa chọn không gian giảng dạy yên tĩnh, phù hợp, trang phục lịch sự, hạn chế các tiếng ồn từ các thiết bị điện tử và người ngoài.

 

3.3. Tổ chức nhiều hoạt động vui chơi

 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vận động giúp trẻ tập trung và tư duy tốt hơn, đặc biệt trẻ ở độ tuổi mầm non. Trong một tiết học, giáo viên không nên giảng dạy liền mạch. Điều này vừa làm cô đỡ mất sức, vừa giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Vì vậy, thầy cô nên lồng ghép những trò chơi, giải câu đố… vừa khuấy động không khí lớp học, vừa kích thích trí tò mò ở trẻ.


Tổ chức nhiều trò chơi giúp trẻ có thêm hứng thú khi học online.

 

3.4. Thiết kế bài giảng hợp lý

 

Các bài giảng nên tránh những chi tiết không cần thiết, khiến trẻ dễ mất tập trung. Thay vào đó, giáo viên nên thiết kế bài giảng nhiều màu sắc, chèn ghép nhiều tranh ảnh phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nội dung bài giảng nên sắp xếp mạch lạc, dễ hiểu, tránh cho vào một bài giảng quá nhiều kiến thức tạo cảm giác quá tải dẫn đến việc chán học, trẻ không tập trung mà chỉ chờ tới giờ nghỉ.

 

Kết luận

 

Hiện nay trẻ đang ngày càng được tiếp cận với các thiết bị điện tử sớm thông qua các trò chơi online hay chương trình hoạt hình. Việc học online khiến trẻ dễ mất tập trung và chán nản. Vì vậy, giáo viên hãy thử áp dụng những bí quyết được chia sẻ trong bài viết trong các buổi dạy online để cải thiện chất lượng giảng dạy và giúp học sinh tập trung hơn.