Kỹ năng đọc sách cho trẻ có thực sự quan trọng?

Kỹ năng đọc sách cho trẻ là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với sự thành công của trẻ trong công việc và cuộc sống sau này. Dưới đây là một số lý do hàng đầu mà việc đọc sách cho con bạn có lợi cho chúng về lâu dài.

Đọc sách cho trẻ mỗi ngày là ban cho con những điều tuyệt vời nhất

1. Hỗ trợ phát triển nhận thức

Kỹ năng đọc sách cho trẻ được chứng minh là 1 cách để cải thiện quá trình phát triển nhận thức. Phát triển nhận thức là sự xuất hiện của khả năng suy nghĩ và hiểu. Đó là việc xây dựng các quá trình suy nghĩ, bao gồm ghi nhớ, giải quyết vấn đề và ra quyết định, từ thời thơ ấu cho đến tuổi thiếu niên đến tuổi trưởng thành. Nó đề cập đến cách một người nhận thức và suy nghĩ về thế giới của mình thông qua các lĩnh vực như xử lý thông tin, trí thông minh, lý luận, phát triển ngôn ngữ và trí nhớ.

Khi bạn bắt đầu đọc to cho con, về cơ bản điều đó sẽ cung cấp cho chúng kiến ​​thức nền tảng về thế giới trẻ của chúng, giúp các con hiểu được những gì chúng thấy, nghe và đọc. Trên thực tế, nhiều nhà giáo dục và nhà nghiên cứu cho rằng, chính cuộc nói chuyện xoay quanh việc đọc có sức mạnh rất lớn, giúp trẻ em vượt qua những gì trong câu chuyện và cuộc sống của chính chúng, chứ không chỉ là cách phát âm của các từ.

2. Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Kỹ năng đọc sách cho trẻ hàng ngày, bắt đầu ở tuổi ấu thơ, có thể giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ và kỹ năng đọc viết. Điều này là do việc đọc cho con bạn trong những tháng đầu tiên kích thích phần não cho phép chúng hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ và giúp xây dựng ngôn ngữ chính, khả năng đọc viết và kỹ năng xã hội.

Bố mẹ đọc sách cho con sẽ giúp cải thiện ngôn ngữ của trẻ

Trên thực tế, một nghiên cứu quét não gần đây đã phát hiện ra rằng kỹ năng đọc sách cho trẻ ở nhà từ khi còn nhỏ có liên quan chặt chẽ đến việc kích hoạt não trong các khu vực được kết nối với hình ảnh trực quan và hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn xem xét rằng, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ , hơn một phần ba trẻ em Mỹ bắt đầu đi mẫu giáo mà không cần các kỹ năng cần học để đọc. Khoảng hai phần ba trẻ em không thể đọc thành thạo vào cuối năm lớp ba. Hơn nữa, trong khi một đứa trẻ sẽ có thể nắm bắt được từ vựng và ngôn ngữ mà chúng nghe được xung quanh mình, thì việc đọc vào việc học thính giác của chúng mang lại một lợi ích khác, nó giới thiệu ngôn ngữ của sách , khác với ngôn ngữ nghe được trong cuộc sống hàng ngày. Ngôn ngữ sách mô tả nhiều hơn và có xu hướng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp chuẩn xác hơn.

3. Chuẩn bị cho sự thành công trong học tập

Hình thành kỹ năng đọc sách cho trẻ là một cơ hội thực sự để trẻ giao tiếp với cha mẹ và ngược lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, càng có nhiều từ trong thế giới ngôn ngữ của trẻ, chúng sẽ càng học được nhiều từ và kỹ năng ngôn ngữ của chúng càng mạnh khi chúng đến trường mẫu giáo, chúng càng có khả năng đọc tốt hơn và càng giỏi hơn đọc.

4. Cải thiện trí tưởng tượng và sáng tạo

Trẻ nhỏ có khả năng ước mơ và trí tưởng tượng rất lớn. Kỹ năng đọc sách cho trẻ giúp chúng sử dụng trí tưởng tượng của mình để khám phá con người, địa điểm, thời gian và các sự kiện ngoài những gì chúng tự quan sát được. Đọc như một hoạt động giàu trí tưởng tượng có thể mở ra cánh cửa đến tất cả các thế giới mới cho con bạn.

Đọc sách cho trẻ sẽ phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của con

5. Tăng sự tập trung và kỷ luật

Khi bạn đưa lịch đọc sách vào thời gian biểu hàng ngày của trẻ là bạn đang giúp con tăng tính kỷ luật và sự tập trung. Trẻ nhỏ hiếm khi ngồi yên một chỗ và đôi khi rất khó để khiến chúng tập trung. Nhưng khi bạn giới thiệu việc đọc sách thường xuyên cho con, bạn có thể bắt đầu quan sát sự thay đổi trong hành vi. Trẻ mới biết đi ban đầu có thể vặn vẹo và bị phân tâm trong thời gian kể chuyện, nhưng cuối cùng chúng sẽ học cách duy trì trong suốt thời gian đọc hết 1 cuốn sách.

Đọc sách là chìa khóa cho việc học tập suốt đời, và nếu bạn có thể thấm nhuần tình yêu đọc sách từ khi còn nhỏ, thì chắc chắn bạn sẽ có đam mê đọc sách mãi về sau.  Đọc to giới thiệu sách như là nguồn của những trải nghiệm thú vị, đây thực sự là hoạt động quan trọng nhất để xây dựng những hiểu biết và kỹ năng cần thiết cho trẻ sau này. Ngoài ra, để trẻ được phát triển đúng cách nhất ngay từ ban đầu, cha mẹ hãy cho con đến với các khóa học kỹ năng sống. Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara là một trong những hệ thống chuyên giảng dạy Kỹ Năng Sống cần thiết cho trẻ. Sau 9 năm phát triển, Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  (tên gọi cũ iSmartKids) là thương hiệu hàng đầu về giáo dục kỹ năng sống chất lượng cao cho học sinh Việt Nam. Các khóa học tại CARA giúp học sinh rèn luyện, phát triển kỹ năng sống gắn liền với giáo dục giá trị sống, làm giàu kiến thức gắn với định hướng nghề nghiệp. Từ đó, học sinh có thể khắc phục được các nhược điểm, phát huy các ưu điểm; biết cách đối mặt và vượt qua những khó khăn trong từng độ tuổi; tự tin thiết lập và thực hiện mục tiêu học tập, mục tiêu cuộc sống trong thời đại toàn cầu hóa. Ở đây trẻ được giáo dục bằng những phương pháp hiện đại phù hợp với từng độ tuổi, phát triển tốt các kỹ năng cần thiết của thế kỉ 21.

Theo cô Lan – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara