4 cách hiệu quả để dạy con của bạn Kĩ năng trình bày

Phải nói trước khán giả khiến nhiều người sợ hãi, nhưng nếu con bạn học được kỹ năng quan trọng này từ khi còn nhỏ, bạn sẽ giúp con tránh được lo lắng khi nói trước công chúng. Nếu trẻ được rèn luyện kĩ năng nói trước đám đông từ sớm, trẻ sẽ tiếp cận mọi thứ một cách không sợ hãi. Do đó, bạn càng sớm bắt đầu dạy con kỹ năng nói trước công chúng càng tốt. Phát biểu trước mặt mọi người – được dạy từ khi còn nhỏ – có thể giúp trẻ trở thành những nhà truyền thông và lãnh đạo giỏi vào một ngày nào đó, đó cũng là một kỹ năng và tài sản mà họ sẽ giữ cho suốt phần còn lại của cuộc đời của họ.

Việc dạy trẻ cách nói trước mặt những người khác có nhiều lợi ích, như:
* Giúp trẻ xây dựng kỹ năng giao tiếp và sự tự tin
* Trẻ học được cách nắm bắt sự chú ý của khán giả
* Trẻ học cách phát triển sự thu hút
* Trẻ học cách tự viết bài phát biểu của mình
* Giúp trẻ khám phá tiềm năng của bản thân mình

Năm ý tưởng làm thế nào để bạn có thể dạy con kỹ năng trình bày:

1. Cha mẹ hãy trở thành mô hình mẫu và dẫn dắt con bằng những ví dụ minh họa.
Tôi đã quan sát thấy nhiều cha mẹ thường cho con xem các video trên YouTube. Hầu hết trẻ con đều thích xem những video sôi động. Tôi chợt nghĩ, tại sao chính chúng ta, những cha mẹ, người trực tiếp và gần gũi trẻ hàng ngày không quay những video đó, để cho trẻ xem. Chúng ta cũng có thể dạy cho con cách tự quay phim và xem lại tác phẩm của mình. Tôi có một cô con gái 3 tuổi, con gái rất tò mò, rất thích xem các video ca nhạc và nhảy múa với sự thích thú. Tôi đã dạy cho con cách ghi hình giống như tôi đã làm, và con bắt chước rất nhanh, lặp lại những lời như bố đã nói. Giờ đây con gái thích nhìn vào video của cô ấy và trở nên tự tin hơn nhiều. Nếu bạn có một máy tính với một web cam cho con của bạn làm thế nào để ghi lại video, tôi tin điều đó sẽ mang lại rất nhiều niềm vui cho trẻ và chúng chắc chắn thích xem mình. Việc xem lại mình giúp cung cấp cho trẻ thông tin phản hồi, xây dựng và giúp trẻ cải thiện để trở nên tự tin. Bằng cách quan sát chính mình, trẻ sẽ nhận ra cách họ gặp người khác, đó là một cách tuyệt vời để học hỏi và cải tiến. Học tập bằng thực hành thường là cách hiệu quả nhất để có được một kỹ năng mới.
 
2. Cung cấp cho trẻ các cơ hội để diễn thuyết
Bất cứ khi nào có một sự kiện quan trọng trong gia đình, chẳng hạn như lễ cưới, một bữa tiệc kỷ niệm, ngày sinh của một người bạn hoặc người thân… bạn hãy cho phép trẻ nói chuyện. Cha mẹ để bé tiếp xúc nhiều hơn với những người lớn hơn thì càng tốt. Con của bạn sẽ đạt được lợi thế mạnh mẽ và khi trưởng thành chúng sẽ không sợ hãi khi nói trước công chúng.

3. Khuyến khích vai trò lãnh đạo của trẻ
Khuyến khích con của bạn mạnh dạn đi đầu và sử dụng bất kỳ cơ hội nào để thực hành, nếu các cuộc tranh luận hoặc thảo luận đang diễn ra. Ban đầu, có thể con bạn chưa quen và trẻ thấy ngại ngùng, không thoải mái… Nhưng việc tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ngoại khóa có thể trở thành một kinh nghiệm vô giá mà làm tăng thêm sự phát triển kỹ năng và học tập của con bạn.

4. Cho con của bạn tham gia khóa học trong đó có “Các kỹ năng Trình bày cho Trẻ em” như:
Fastrackids: (www.fastrackids.com); (www.ismartkids.com.vn). Khi tham gia khóa học này, trẻ em có cơ hội tham gia tổ chức thuyết trình, thuyết trình trước đám đông các bạn và ghi lại bằng máy quay, sau đó sẽ được hiển thị cho cha mẹ. Bạn có thể xem một trong những video của họ tại:
https://www.youtube.com/watch?v=GgJUJbdnuVQ
Tôi đã rất ấn tượng!