Chủ đề : Vì sao nên dạy trẻ làm thủ công

Theo TS. Nguyễn Trọng Tiến – chuyên gia tham vấn Kĩ năng sống iSmartKids, trẻ em gặt hái được nhiều lợi ích từ việc làm đồ thủ công. Trẻ được hưởng niềm vui của cảm giác hoàn thành, làm thành công một việc do mình nghĩ ra. Làm đồ thủ công còn giúp trẻ tìm hiểu được các giá trị của giáo dục, như trẻ sẽ tang khả năng tu duy toán khi đo đạc, định hình dạng, kích cỡ. Trẻ cũng tìm hiểu và hiểu thêm về màu sắc, hình dáng, tìm hiểu để làm cách nào để đo lường, lựa chọn nguyên vật liệu sao cho vừa đủ. Những hoạt động này giúp bé thể hiện được bản thân tốt hơn, từ đó mạnh dạn và giải quyết được các vấn đề nảy sinh ở trường học…. Cũng trong quá trình vẽ và làm thủ công, trí sáng tạo, khả năng tưởng tượng của bé được thỏa sức phát huy.

Nguyên vật liệu để dạy trẻ làm thủ công rất đơn giản, cha mẹ có thể sử dụng những nguyên liệu bỏ đi như: chai nhựa, lõi giấy vệ sinh hay bìa các tông, dưới sự sáng tạo của các bạn nhỏ chúng trở thành những đồ vật xinh xắn, tiện dụng.

 

Đầu tiên, việc dạy trẻ làm thủ công sẽ rèn cho trẻ sự kiên trì, nhẫn nại và tỉ mỉ.

Để tạo ra một sản phẩm xinh xắn bằng những nguyên liệu bỏ đi đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì. Bố mẹ nên đồng hành cùng con, động viên trẻ kiên nhẫn, khuyến khích con rằng nếu con càng  tỉ mỉ thì sản phẩm của con sẽ càng càng đẹp hơn. Khi con đã hoàn thành sản phẩm; bố mẹ nên ghi nhận công lao của con và phân tích để con thấy giá trị của việc con kiên trì như thế đã nhận thành quả như thế này. Bố mẹ có thể chụp hình cho con cùng sản phẩm làm kỉ niệm, trưng bày sản phẩm ở nơi dễ thấy, hoặc cùng sử dụng những vật dụng con làm ra, chắc chắn trẻ sẽ rất vui. 


Việc làm đồ thủ công sẽ giúp trẻ sáng tạo.

Từ những nguyên liệu như chai nhựa, lõi giấy, bìa các tông…trẻ có thể sáng tạo ra những vật dụng xinh xắn như: lọ hoa, hộp bút, bức tranh, búp bê, ô tô đồ chơi…Trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo thông qua các hoạt động tự tay cắt, vẽ, dán và tô những màu sắc mà các con thích. Bố mẹ cũng nên khuyến khích, khen ngợi sự sáng tạo của con giúp con có động lực cố gắng và sáng tạo hơn nữa. Làm thủ công sẽ buộc trẻ phải suy nghĩ để làm ra những sản phẩm thật tiện dụng và đẹp mắt.

 

Thông qua việc dạy con làm thủ công trẻ sẽ học được cách tiết kiệm.

Việc tạo ra sản phẩm xinh xắn từ chính những nguyên liệu thừa, bỏ đi, sẽ giúp trẻ học được cách tận dụng, tiết kiệm. Khi trẻ tự tay làm những vật dụng từ những nguyên liệu này các con sẽ học được cách trân trọng mọi thứ, biết tiết kiệm và sống thực tế hơn.

 

Làm đồ thủ công còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và trí tuệ.

Trong quá trình làm đồ thủ công, trẻ sẽ học hỏi, làm quen với việc đo đạc, định hình dạng, kích cỡ các sản phẩm. Trẻ cũng tìm hiểu và hiểu thêm về màu sắc, hình dáng, đo lường, lựa chọn nguyên vật liệu sao cho vừa đủ. Khi làm đồ thủ công, các bộ phận như tay, mắt được kết hợp nhịp nhàng, khéo léo, từ đó trẻ điều khiển bản thân thành thạo hơn. Trẻ có thể lựa làm bất cứ đồ gì hoặc chọn vẽ theo trí nhớ của mình về một đồ vật hay con vật mình đã được học trong giờ học nghệ thuật hay sao chép theo một cuốn sách nào đó. Khi nhớ lại hoặc sao chép những thứ đó, não sẽ được kích thích để nhớ lâu hơn, đưa ra quyết định nhanh hơn và làm trẻ trở nên thông minh hơn.

Làm đồ thủ công cùng nhau chính là cơ hội tuyệt vời để các cha mẹ giành thời gian tương tác với trẻ. Cha mẹ sẽ giao tiếp gần gũi hơn, hiểu các bé hơn và tình cảm cũng được gắn bó hơn.. Đồ làm ra có thể không phải thật đẹp, nhưng quan trọng là cha mẹ và trẻ trò chuyện, cùng nhau giải quyết vấn đề và tạo ra một sản phẩm có ý nghĩa về tinh thần.

 

Cha mẹ quan tâm đến phương pháp rèn luyện các Kĩ năng sống cho trẻ có thể tham khảo tại trung tâm iSmartKids hoặc đặt lịch gặp chuyên gia tham vấn (miễn phí). Hotline: 04-6.6869058.