Rèn kĩ năng sống cho con theo kiểu mẹ Nhật

Theo TS. Nguyễn Trọng Tiến – Trung tâm Kĩ năng sống iSmartKids, điều dễ nhận thấy ở trẻ em Nhật Bản là sự kỉ luật, tính chủ động, độc lập…bên cạnh đó trẻ em Nhật Bản được rèn luyện bài bản về các kĩ năng sống cần thiết từ nhỏ, nên khả năng thích nghi, khả năng quan sát rất tốt. Các kĩ năng sinh tồn, đối phó với các thảm họa tự nhiên cũng được nhà trường và gia đình rèn luyện cho trẻ từ sớm.

Nhà trường và gia đình đề cao năng lực quan sát thế giới tự nhiên của trẻ

Chúng ta biết rằng giai đoạn trẻ từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn “cửa sổ vàng” mà trí não của bé có khả năng hấp thu, học tập tốt nhất về ngôn ngữ và các kĩ năng sống.

Một trong những khả năng mà con trẻ vô cùng nhạy bén đó là “năng lực quan sát” thế giới tự nhiên xung quanh. Nếu bạn có cơ hội đi đến Nhật Bản tham quan, du lịch…bạn sẽ thường gặp hình ảnh trẻ em đi dạo công viên vào mỗi sáng. Hầu hết các trường mẫu giáo hay nhà trẻ Nhật đều cho trẻ đi chơi công viên, để trẻ được tự do sưởi nắng, được tự mình khám phá thiên nhiên.

Vai trò của cha mẹ cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của trẻ

Có một điều nên học ở Cha mẹ Nhật đó là việc quan tâm trẻ sát sao, nhưng không gần gũi thái quá. Ở Nhật, hình ảnh các bà mẹ đưa con nhỏ đi khắp nơi, bằng nôi hoặc xe đẩy, cho phép chúng chạy quanh nhà…rất dễ nhìn thấy. Tuy nhiên, việc gần gũi với trẻ như thế này là sự thể hiện của tình thương yêu, nhưng họ lại hạn chế hôn hoặc ôm. 

Đối với trẻ độ tuổi lớn hơn, bắt đầu học tiểu học, cha mẹ Nhật sớm rèn cho con khả năng độc lập, tự chủ. Cha mẹ khuyên khích trẻ tự đi học một mình, thậm chí tự bắt xe buýt hoặc tàu và tự qua các đường phố tấp nập.

Đặc biệt hơn, hầu hết các gia đình Nhật còn giữ được truyền thống nằm ngủ cùng nhau, với mẹ nằm ở một bên đệm, cha bên đối diện và con ở giữa và nếp ngủ này được tiếp tục cho tới trước độ tuổi đến trường của con. Việc ngủ cùng như thế này theo người Nhật sẽ duy trì được tình cảm thân thiết giữa các thành viên trong gia đình. Đây chính là cách rèn cho con khả năng gắn kết với các thành viên khác trong gia đình rất hiệu quả.

Cha mẹ Nhật thường tranh thủ trò truyện cùng con vào thời gian ăn uống, câu chuyện thường tập trung vào những việc diễn ra trong ngày. Cha mẹ Nhật cũng tranh thủ lúc tắm để dạy dỗ con, trong đó có việc giảng dạy về giới tính.

 

Dạy trẻ kiềm chế cảm xúc

Cha mẹ Nhật cũng chú trọng và sớm rèn cho con thói quen: Biết quan tâm đến cảm xúc của người khác và biết cư sử gìn giữ hòa khí. Chúng ta dễ nhận thấy hình ảnh các trẻ em điềm tĩnh, kỉ luật, ít ồn ào trong nhà hàng hay bảo tàng hoặc siêu thị…

Đề cao khả năng Sáng tạo

Không chỉ ở nhà, mà các trường học Nhật rất chú trọng việc dạy trẻ phát huy tính sáng tạo. chúng ta có thể nhận thấy thông qua những trò trơi như:  Những đồ chơi lắp ghép và gấp hình giấy (origami) giúp kích thích sự phát triển của trẻ, hoặc những trẻ nhở tám tháng tuổi đã chơi với đất nặn, chơi xé giấy… Những bé tiếp xúc với nhiều hình dạng và vật liệu khác nhau từ nhỏ thường phát triển não và sự sáng tạo tốt hơn những bé khác.

Các cha mẹ quan tâm đến phương pháp rèn trẻ theo phương pháp cha mẹ Nhật, có thể tham khảo tại trung tâm iSmartKids hoặc đặt lịch gặp chuyên gia tham vấn (miễn phí).
Hotline: 024-6.6869058