Mẹo nhỏ giúp trẻ đi ngủ sớm

Trẻ hay ngủ muộn là một trong những vấn đề mà rất nhiều phụ huynh hiện nay gặp phải. Một phần của tình trạng này xuất phát từ lối sinh hoạt của các gia đình hiện nay thường kéo dài về ban đêm hơn trước, ở thành thị kéo dài hơn ở nông thôn. Bên cạnh đó, việc trẻ đi ngủ muộn, không theo quy tắc còn do chính cha mẹ đã khiến con hình thành thói quen xấu.

Vậy làm thế nào để giúp trẻ đi ngủ sớm? Làm thế nào để bé có giấc ngủ sâu? Những gợi ý dưới đây sẽ phần nào đem đến cho phụ huynh một hướng giải quyết.

1. Hãy cho bé đi ngủ ngay khi bé buồn ngủ

Đây tưởng chừng là điều đơn giản nhưng không phải mọi phụ huynh đều đáp ứng được điều này. Công việc bận rộn của một ngày khiến cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là người mẹ phải hoàn thành việc nhà vào buổi tối. Do vậy, đôi khi trẻ buồn ngủ, cha mẹ thường “cố” cho trẻ chơi thêm một chút. Điều này dẫn đến trẻ bị quá giấc và sau đó sẽ khó mà ngủ ngay được. Do vậy, cách đơn giản nhất để trẻ đi ngủ sớm là cho trẻ ngủ ngay khi trẻ có nhu cầu.

2. Cho bé nghe nhạc, đọc truyện trước khi ngủ

Nhiều gia đình thường cho con chơi, xem hoạt hình đến tận khi con lên giường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nhịp sinh hoạt mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển não bộ, chiều cao, cân nặng của trẻ. Việc cho trẻ xem hoạt hình trước khi ngủ sẽ kích thích sự hưng phấn trong trẻ; do vậy, trẻ thường khó chìm vào giấc ngủ ngon. Bên cạnh đó, não bộ của trẻ cũng ít được nghỉ ngơi; dẫn đến mệt mỏi, mất tập trung ở trẻ. Do vậy, trước khi trẻ ngủ, phụ huynh nên cho con nghe nhạc nhẹ, kể chuyện cùng con,… Bố mẹ nên đọc truyện, cho bé nghe nhạc khoảng 15 phút trước khi bé ngủ.

 

giúp trẻ đi ngủ sớm3. Thực hiện nguyên tắc: Cả nhà cùng dậy sớm

Nhiều ba mẹ đặt câu hỏi: Liệu đánh thức trẻ dậy sớm cùng bố mẹ có quá tàn nhẫn không? Việc trẻ dậy sớm quá có ảnh hưởng đến việc bố mẹ chuẩn bị bữa sáng không? Đó là cái lý của những bà mẹ yêu chiều con. Trên thực tế, những trẻ ngủ sớm thường có thói quen dậy sớm. Những bạn nhỏ ngủ sớm, dậy sớm thường mạnh khỏe, nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng sống hơn những bạn cùng lứa tuổi không làm như vậy. Việc một đứa trẻ có nhịp sinh học buổi sáng dậy sớm sẽ dần tự biết cân bằng thời gian ngủ sao cho đủ giấc của mình nhất. Vì vậy, đây là cách hỗ trợ rất tốt trong việc hình thành thói quen đi ngủ sớm của trẻ.

4. Lên kế hoạch và kiên trì thực hiện

Việc trẻ đi ngủ sớm hay muộn là vấn đề thói quen. Vậy, để hình thành thói quen đi ngủ sớm, cha mẹ cần lên kế hoạch và kiên trì thực hiện cùng con. Ví dụ: con sẽ đi ngủ lúc mấy giờ, ai sẽ là người hỗ trợ con ngủ? Thực hiện việc này trong bao lâu? Tất cả những điều này đều phải có sự thống nhất và kiên trì thực hiện. Thông thường, khoang 1 tuần trẻ có thể hình thành thói quen ngủ đúng giờ, sau đó là tự ngủ.

5. Đảm bảo một không gian yên tĩnh, ít tiếng ồn khi trẻ ngủ

Đây vừa là cách giúp trẻ dễ ngủ vừa là cách giúp trẻ ngủ sâu giấc, không giật mình khi đang ngủ say.
Rèn luyện thói quen cho trẻ đi ngủ sớm không phải là việc khó nhưng cũng không dễ thực hiện trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là ở thành phố- nơi hoạt động sinh hoạt kéo dài vào buổi tối. Để giúp con có thói quen ngủ sớm, đúng giờ, sâu giấc, bố mẹ cần rất kiên trì cùng con thực hiện.