Các khóa học hè cho trẻ tại Hà Nội

Hè này cho con học gì?” là suy nghĩ thường thấy của các bậc phụ huynh có trẻ ở độ tuổi mầm non và tiểu học. Thông thường, trước khi trẻ được nghỉ hè các bậc phụ huynh đã dành thời gian để lên kế hoạch cho con trong suốt kỳ nghỉ tùy theo mong muốn và điều kiện của mỗi gia đình. Với các gia đình ở Hà Nội, mỗi gia đình lại có sự lựa chọn riêng. Nói chung, các phụ huynh thường lên lịch trong kỳ nghỉ hè cho con theo một trong các xu hướng sau:

 

1. Cho con tham gia các lớp học thêm hè các môn như Toán, Ngoại Ngữ, Văn,… để ôn tập, củng cố và nâng cao kiến thức

nhằm chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới. Đây là lựa chọn của những phụ huynh lấy việc ôn tập, trau dồi, củng cố kiến thức lên hàng đầu. Họ muốn con cái có được sự chuẩn bị tốt nhất cho các môn học ở trường ngay trước khi năm học mới bắt đầu. Có thể thấy được mặt tích cực của sự lựa chọn này về mặt kiến thức trẻ được tiếp nhận, tuy nhiên trẻ gần như không còn thời gian cho việc nghỉ ngơi, giải trí để cân bằng tâm lý sau một năm học căng thẳng. Chưa kể những trường hợp trẻ “được” học nhiều quá dẫn đến việc căng thẳng, mệt mỏi và kết quả học tập bị tụt lùi.

2. Đăng ký các khóa học hè cho trẻ chuyên về phát triển kỹ năng sống, các lớp học năng khiếu, dã ngoại

Những phụ huynh lựa chọn theo hướng này là những người không đặt nặng về vấn đề kiến thức. Họ muốn con mình vẫn được đến trường, lớp, được giao lưu cùng bạn bè cùng trang lứa, được phát triển các kỹ năng sống, năng khiếu và có những trải nghiệm vui chơi, phát triển thể chất. Các phụ huynh cũng thường tìm kiếm các lớp học hè cho trẻ sắp bước vào lớp 1, đây là các lớp học với mục đích chuẩn bị hành trang cho trẻ vào lớp 1, chủ yếu hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng sống, kiến thức cơ bản cần thiết.

 

các khóa học hè

 

3. Cho trẻ về quê với ông bà

Đây cũng là sự lựa chọn của nhiều gia đình tại Hà Nội. Khi trẻ được nghỉ hè, phụ huynh thường cho con về quê với ông bà trong suốt thời gian hè với mục đích cho trẻ được tận hưởng thiên nhiên trong lành, cho trẻ biết nguồn cội. Bố mẹ có thể hoàn toàn an tâm vì con đã có ông bà chăm sóc chu đáo, đỡ tốn kém chi phí. Tuy nhiên, nếu cho trẻ về quê mà không có kế hoạch sinh hoạt phù hợp có thể dẫn tới việc trẻ được nuông chiều quá, được làm mọi việc theo ý thích và hình thành những thói quen xấu. Nếu cho trẻ về quê, phụ huynh nên bàn bạc với ông bà, người thân và thống nhất về việc sử dụng thời gian nghỉ hè của trẻ, trẻ được và không được làm những gì. Nên cho trẻ làm những việc nhẹ nhàng như giúp ông bà làm vườn, dọn dẹp nhà cửa để trẻ được gần gũi với thiên nhiên, hiểu được giá trị của lao động, niềm vui trong công việc phù hợp với lứa tuổi và hình thành suy nghĩ sống có trách nhiệm. 

 

4. Đăng ký cho con tham gia những khóa học đặc biệt như “Trại hè quân đội” hay “Tu tại chùa”.

Mục đích chính của những khóa học này là để rèn cho trẻ tính kỷ luật, ý thức tự giác, vừa rèn luyện thể chất vừa nâng cao ý chí tinh thần của trẻ. Nhiều trẻ tham gia các khóa học hè này có những tiến bộ đáng kể về mặt ý thức kỷ luật. Tuy nhiên cũng có những trẻ không thay đổi hoặc thậm chí tinh thần còn kém đi và phụ huynh phải cho con về nhà khi mới trải nghiệm được một thời gian ngắn. Lời khuyên dành cho các phụ huynh khi đăng ký trại hè quân đội hay cho con lên chùa là cần nói rõ cho con biết mục tiêu của việc này. Phụ huynh cũng cần cho trẻ biết những điều sẽ diễn ra trong khóa học và hỏi ý kiến con, để trẻ đứng ở tâm thế chủ động chứ không coi đây là một sự áp đặt của bố mẹ.

5. Cho con tham gia các chương trình học bán trú hè ngay tại Hà Nội với tiêu chí “học mà chơi, chơi mà học”.

 

các khóa học hè cho trẻ

 

Những phụ huynh cho con tham gia các lớp học bán trú mô hình này với mục đích muốn con có một khoảng thời gian hè thoải mái, lành mạnh, được vui chơi nhưng cũng không hoàn toàn quên lãng việc học tập. Những chương trình học bán trú hè theo mô hình này giúp trẻ vừa có một khoảng thời gian xả hơi nghỉ hè đúng nghĩa, đồng thời được rèn luyện, phát triển về kỹ năng, năng khiếu và ôn tập kiến thức để chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới. Ngoài ra phụ huynh có thể hoàn toàn an tâm công tác vì việc chăm sóc trẻ đã có giao viên phụ trách từ sáng đến chiều. Khi chọn nơi gửi gắm con, phụ huynh cũng nên tìm hiểu kỹ xem cơ sở có uy tín không, tại đó con sẽ được học những gì, được chăm sóc ra sao, quy trình trao đổi giữa nhà trường và phụ huynh có chặt chẽ không…