Vì sao trẻ không tập trung?” hay “Làm thế nào cho trẻ tập trung?” luôn là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu mỗi khi nhắc đến. Trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ trong độ tuổi từ 3 – 10 tuổi thường có rất nhiều tò mò và hiếu kỳ về mọi thứ xung quanh. Các bé rất dễ dàng bị xao nhãng đôi khi chỉ vì những thứ rất nhỏ nhặt và đơn giản, có thể là một cái lá rơi bên ngoài cửa, một mẩu giấy vụn, thậm chí một vết nứt trên mặt bàn.

 

Tuy nhiên, mất tập trung do đặc điểm lứa tuổi, mất tập trung do đặc điểm tính cách, ảnh hưởng của cách giáo dục, thậm chí là do khiếm khuyết của não bộ là những vấn đề hoàn toàn khác nhau ở trẻ mà cha mẹ cần phải có cách ứng xử phù hợp đối với từng trường hợp.

 

Để có thể hiểu hơn nguyên nhân sâu xa của sự kém tập trung ở con và từ đó có những phương pháp giáo dục phù hợp, cha mẹ tham khảo “cách dạy con tập trung”.

 

  • Nhận biết những biểu hiện phổ biến của việc mất tập trung ở trẻ: có thể nói việc trẻ mất tập trung ở độ tuổi 3-8 là một kiến thức cơ bản về tâm lý trẻ nhỏ mà hầu như các bậc làm cha làm mẹ nào cũng biết, đôi khi chính bởi thế dẫn đến tâm lý chủ quan, không đưa ra nững phương pháp giáo dục để cải thiện khả năng tập trung cho con. Nhận biết được những biểu hiện của việc mất tập trung ở trẻ sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ có phải con thực sự chỉ mất tập trung bởi đặc điểm lứa tuổi hay không. (Những biểu hiện phổ biến của việc mất tập trung ở trẻ)

 

  • Một số cha mẹ có con nhỏ hiếu động, thiếu tập trung trong các hoạt động, không thể ngồi yên một chỗ hoặc có những biểu hiện hay lơ đễnh, giảm chú ý nếu như không có kiến thức đầy đủ sẽ rất dễ quy kết những biểu hiện mất trung ở con là do chứng bệnh tăng động giảm chú ý. Hiểu hơn về chứng tăng động giảm chú ý để có những giải pháp giáo dục phù hợp kịp thời. (Con bạn có thực sự mắc chứng tăng động giảm chú ý?)

 

  • Hiểu được nguyên nhân vì sao con không tập trung: một biểu hiện không tâp trung có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu như đánh đồng tất cả những biểu hiện của sự mất tập trung ở trẻ về cùng một nguyên nhân có thể khiến các bậc phụ huynh đưa ra những ứng xử không phù hợp, không những không giải quyết được vấn đề mà còn có thể khiến vấn đề trầm trọng hơn. (Vì sao trẻ mất tập trung?)

 

  • Tập trung là một kỹ năng nền tảng cần rèn luyện cho trẻ từ rất sớm nếu như các bậc phụ huynh muốn con đạt được những thành công nhất định trong học tập cũng như trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, để con biết cách tập trung một cách tự giác, tự nhiên mà không khiến con cảm thấy ức chế do bị bắt buộc, hay ức chế cần có sự tinh tế của các bậc phụ huynh trong việc áp dụng các biện pháp giáo dục phù hợp. (5 bí kíp giúp trẻ tập trung trong học tập)

Những biểu hiện phổ biến của việc mất tập trung ở trẻ

Trẻ mất tập trung trong khi học thậm chí ngay cả trong khi chơi, trẻ không thể ngồi yên một chỗ, đó là những biểu hiện phổ biến của việc mất tập trung ở trẻ

Con bạn có thực sự mắc chứng tăng động giảm chú ý?

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay rất băn khoăn rằng liệu con mình chỉ hiếu động hơn bình thường hay đó là triệu chứng của chứng tăng động giảm chú ý

Vì sao trẻ không tập trung?

Trẻ từ 3-10 tuổi thường thiếu tập trung đặc biệt là trong khi học. Hiểu được nguyên nhân khiến trẻ không tập trung sẽ giúp các bậc phụ huynh có những ứng xử đúng đắn để giúp con khắc phục nhược điểm này.

5 Bí kíp giúp trẻ tập trung trong học tập

Tập trung trong học tập là một kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần rèn luyện từ sớm và là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn ở con. Song phương pháp, bí quyết giúp trẻ tập trung cao độ hơn khi học thì không phải ai cũng biết