Chương trình FasTracKids STEM

FasTracKids STEM là Chương trình Phát triển kỹ năng, Làm giàu kiến thức cho trẻ từ 3 – 9 tuổi. Chương trình kéo dài 2 năm với 12 môn học ở các lĩnh vực khác nhau nhằm giúp trẻ hoàn thiện nhân cách, phát triển kỹ năng và ngày một tự tin hơn để thành công trong tương lai. Với tính đột phá về nội dung, phương pháp giảng dạy và trang thiết bị, chương trình này đã và đang được áp dụng rất thành công trên 40 quốc gia trên toàn thế giới và được CARA chính thức mua bản quyền từ Hoa Kỳ và giảng dạy tại Việt Nam.

Tại sao trẻ nên học FasTracKids STEM?

“Các mạch thần kinh tại các vùng khác nhau tại não bộ sẽ hoàn thiện vào những thời điểm khác nhau. Vì thế các mạch thần kinh sẽ nhạy cảm nhất với những trãi nghiệm cuộc sống ở các độ tuổi khác nhau. Hãy kích thích khả năng của trẻ đúng lúc và đúng cách thì cơ hội thành công của trẻ sẽ cao hơn. Nếu bỏ lỡ, bạn đã vô tình đánh mất những gì tốt đẹp nhất cho con mình”  Tạp chí Newsweek.

♦     Vào những năm cuối thập niên 90, ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy: Việc giáo dục trẻ theo cách truyền thống không phải là không có khả năng mang đến cho trẻ những chỉ dẫn mang tính quyết định mà là không đủ khả năng cung cấp những kiến thức cần thiết khi trẻ cần nhất.

♦     Chương trình giáo dục quốc tế FasTracKids STEM ra đời năm 1998 nhằm giải quyết vấn đề trên bằng cách cung cấp một chương trình phát triển kỹ năng và làm giàu kiến thức dành cho trẻ từ 3 đến 9 tuổi. FasTracKids STEM cũng giúp khơi dậy tài năng và năng khiếu của trẻ từ những năm đầu đời.

♦     Giáo án của FasTracKids STEM dựa trên chương trình giáo dục làm giàu kiến thức đã được phát triển và dạy thử nghiệm cho hàng ngàn trẻ em trên toàn thế giới nhiều năm qua. Trong suốt quá trình học, 2.980 học sinh hoàn thành khóa học 12 tháng, và theo nghiên cứu, chương trình học đã thành công trong việc nâng cao thành tích học tập của 89% những học sinh tham dự.

♦     Để việc giảng dạy đạt hiệu quả cao, FasTracKids STEM sử dụng những thiết bị giảng dạy tiên tiến nhất thông qua hệ thống giáo án được biên soạn trên CD-ROM với âm thanh và hình ảnh sinh động. Chương trình FasTracKids STEM là sự kết hợp độc đáo giữa máy vi tính, máy chiếu và màn hình cảm ứng. Phương pháp này không những làm cho lớp học vui nhộn sinh động và hấp dẫn hơn, mà còn tập trung vào việc phát triển những nhu cầu khác nhau của từng trẻ.
♦     Ngày nay hàng ngàn trẻ em của hơn 30 quốc gia trên thế giới đã và đang tham gia Chương trình FasTracKids STEM. Chương trình được tôn vinh là “Chương trình tốt nhất trong những chương trình tốt nhất” về giáo dục làm giàu kiến thức cho trẻ hiện nay tại Hoa Kỳ.

 

6 mục tiêu của FasTracKids STEM

 

1.  Trang bị kiến thức cho trẻ bước vào trường học và cuộc sống

♦     Khi ta 4 tuổi phần lớn những nghề ta sẽ làm khi trưởng thành vẫn chưa xuất hiện. Trẻ cần có khả năng suy nghĩ một cách tích cực và sáng tạo để có thể thành công trong thế giới nhiều biến chuyển như hiện nay.Phòng học của FasTracKids STEM là môi trường lấy trẻ làm trung tâm, trẻ được khuyến khích chủ động trong việc học tập của mình.

♦     Sự kết hợp bảng thông minh, máy tính, đĩa CD-ROM làm cho trẻ tham gia vào các bài học tốt hơn, tương tác với công nghệ mới làm cho trẻ thêm tự tin và hứng thú, chương trình trong CD-ROM kết hợp với các hoạt động thực hành, đóng vai, thí nghiệm và quay phim giúp bài học trở nên vui nhộn, tích cực và tăng cường tương tác trong lớp, và trẻ tự xây dựng những nền tảng vững chắc cho một nền học vấn trong tương lai.

 

2.  FasTracKids STEM phát triển khả năng tư duy sáng tạo và cách giải quyết vấn đề

♦     Những môn học thú vị trong chương trình luôn đẩy mạnh việc trẻ suy nghĩ tích cực. Các thí nghiệm và các hoạt động thực hành kích thích trẻ phát huy tối đa khả năng giải quyết vấn đề, chủ động trong suy nghĩ và thể hiện. Trẻ khám phá thế giới trong đó mình tự chịu trách nhiệm ra quyết định.

♦     Tính sáng tạo và tính độc đáo được nhấn mạnh qua các câu hỏi, các sản phẩm tự làm và hoạt động trong lớp. Chương trình FasTracKids STEM cân bằng việc kích thích phát triển cả 2 bán cầu não đem lại cho trẻ sự phát triển toàn diện tư duy logic và tư duy sáng tạo.

 

3. FasTracKids STEM xây dựng kỹ năng giao tiếp và truyền đạt

♦     Chương trình FasTracKids STEM tạo điều kiện cho học sinh có nhiều thảo luận và báo cáo giúp cho trẻ tăng cường khả năng giao tiếp tốt nhất. Với việc thuyết trình trước máy quay trẻ cần xếp đặt suy nghĩ và ý kiến chính xác trước khi trình bày, và việc đứng thuyết trình về một vấn đề trước các bạn trong lớp đem lại cho trẻ sự tự tin.

♦     Ngay từ trong những câu trả lời, trẻ luôn được khuyến khích nói câu đầy đủ và dùng từ mới để mở rộng khả năng ngôn ngữ. Làm việc theo nhóm giúp trẻ thực hành kỹ năng đàm phán, giao tiếp và kết hợp với nhau thành 1 đội để hoàn thành các công việc.

 

4. FasTracKids STEM hướng dẫn cách chuyển hóa và truyền tải kiến thức

♦     Trẻ có cơ hội tham gia các hoạt động, tự làm các sản phẩm, qua đó hiểu được ý nghĩa của việc tiếp nhận thông tin từ các bài học của FasTracKids STEM.
♦     Trẻ học cách phân tích và phân loại các khái niệm, học cách học hỏi từ các kinh nghiệm, học cách đưa các sự vật hiện tượng vào trật tự logic, học cách thu nhận thông tin và tạo ra các mối liên hệ thích hợp để xử lý các tình huống mới.
♦     Tất cả các kỹ năng đó đảm bảo trẻ hiểu hoàn toàn các khái niệm vừa được tiếp nhận đồng thời nâng khả năng tư duy lên một mức cao hơn.

 

5.  FasTracKids STEM thúc đẩy khả năng lãnh đạo và phát triển bản thân

♦     Rất nhiều hoạt động trong chương trình FasTracKids STEM được tổ chức theo nhóm, tại đó trẻ lần lượt được đóng vai trò lãnh đạo và ra quyết định trong nhóm, sau đó khi đến lượt bạn mình lãnh đạo, trẻ biết cách theo sự hướng dẫn của người khác và đặt mình vào đúng vị trí nhiệm vụ được giao trong nhóm. Toàn nhóm có trách nhiệm hoàn thành mục tiêu bài học và thảo luận để đưa ra giải pháp. Với vai trò lãnh đạo trẻ củng cố lòng tự trọng và tính tự tin.

♦     Giao tiếp và cùng làm việc chung với các bạn giúp trẻ tự thúc đẩy bản thân đặt ra và đạt được các mục tiêu trong học tập và cuộc sống.

 

6. FasTracKids khuyến khích niềm ham mê học tập suốt đời

♦     Trẻ rất thích các bài học thú vị của FasTracKids STEM, những bài học này luôn thu hút được chú ý của trẻ và gợi trí tò mò của chúng. Trẻ tận hưởng niềm vui của những thành công trong các nhiệm vụ học tập và vươn tới những đỉnh cao hơn.
♦     Việc được tham gia chủ động vào quá trình học gây dựng  trong trẻ mong muốn được biết nhiều hơn nữa. Mong muốn này trở thành niềm say mê học hỏi và chắc chắn dẫn đến những thành công khác trong cuộc sống.

 

12 môn học của FasTracKids STEM

Chương trình Fastrackids STEM có 12 môn học và được dàn trải học trong 2 năm. Mỗi chủ đề được chia thành các bài học và sẽ học trong 2 tháng, mỗi tháng học 4 buổi, mỗi buổi 2h. Trẻ có thể bắt đầu ghi danh để học từ bất kỳ môn học nào và học vào thời gian nào.

1. Sinh Vật học

môn sinh vật học fastrackids

Những thí nghiệm khoa hoc, những trải nghiệm đầy cảm xúc về môi trường tự nhiên xung quanh bé cùng với con tàu FasTracKids và những chuyến du lịch ảo, bé sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi khám phá những điều tuyệt với nhất về các hệ sinh thái độc đáo từ Amazon qua hoang mạc Sahara đến Nam cực hay những địa danh nổi tiếng khác trên thế giới.

Các bài học:

 1. Khoa học về sự sống
 2. Thế giới thực vật
 3. Thế giới động vật
 4. Cơ thể con người

2.  Công nghệ

môn công nghệ fastrackids

Trẻ được tham gia trải nghiệm các hoạt động khám phá công nghệ giao thông vận tải, công nghệ điện, công nghệ y tế và công nghệ máy tính từ đó giúp trẻ hiểu được giá trị của công nghệ và biết ứng dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày.

 

Các bài học:

 1. Công nghệ trong gia đình
 2. Công nghệ y học
 3. Công nghệ và giao thông vận tải
 4. Công nghệ và máy tính

3.  Mục tiêu và các bài học từ cuộc sống

mục tiêu các bài học

 

Trẻ sẽ được học cách hợp tác với nhau để cùng khám phá ra cách làm thế nào để xác định mục tiêu và cùng nỗ lực để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Thông qua các trò chơi đóng vai theo chủ đề, trẻ sẽ đưa ra những cảm nhận và những giải pháp tích cực cho mỗi mục tiêu và rút ra được nhiều bài học từ cuộc sống.

 

Các bài học:

 1. Những mục tiêu trong cuộc sống
 2. Cảm xúc
 3. Gia đình và bè bạn
 4. Trách nhiệm

4.  Toán học

môn toán học fastrackids

Trẻ hình thành được biểu tượng và phát triển các kỹ năng toán học như số lượng, không gian, thời gian, hình học một cách tự nhiên thông qua các trò chơi và các hoạt động tạo hình. Kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng tư duy đặc biệt tư duy phê phán phát triển một cách mạnh mẽ.

 

Các bài học:

 1. Các con số trong cuộc sống hàng ngày.
 2. Con số và hình dạng
 3. Kiểu mẫu, trình tự và toán học
 4. Thời gian và sự đo đạc

 

5.  Khoa học tự nhiên

khoa học tự nhiên fastrackids

Bé được tham gia vào các thí nghiệm khoa học để hiểu nguyên nhân của các hiện tượng như từ tính, sự nổi lên của vật, hay sự chuyển hoá của các phân tử từ đó phát triển óc quan sát, khả năng khám phá và tình yêu đối với khoa học.

 

Các bài học:

 1. Nước mặn và sự nổi
 2. Vui đùa cùng các phân tử
 3. Từ trường và tĩnh điện
 4. Tại sao vật thể lại nổi

 

6.  Thông tin liên lạc

môn thông tin liên lạc fastrackids

 

Trẻ được khám phá các cách khác nhau mà con người giao tiếp và trao đổi thông tin trong suốt quá trình lịch sử. Bên cạnh đó trò chơi đóng vai và hoạt động ghi hình tự chọn cũng tạo cơ hội cho trẻ được chứng tỏ năng lực giao tiếp mới của mình.

 

Các bài học:

 1. Lịch sử của thông tin liên lạc
 2. Chúng ta truyền đạt thông tin bằng cách nào
 3. Truyền đạt thông tin một cách hiệu quả
 4. Các hình thức thông tin liên lạc

 

7.  Sáng tạo

môn sáng tạo fastrackids

Con người ở các quốc gia, dân tộc khác nháu trong các thời kỳ lịch sử khác nhau đã sử dụng sự sáng tạo và trí tưởng tượng của mình trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Trong môn học này, bé được Khám phá khả năng sáng tạo của chính bản thân mình từ đó biết cách phát huy óc sáng tạo của mình trong nhiều lĩnh vực như nghệ thuật tạo hình, khiêu vũ, âm nhạc… kết hợp với các bài giảng điện tử mang tính tương tác cao.

 

Các bài học:

 1. Trí tưởng tượng
 2. Sự sáng tạo và nghệ thuật
 3. Sự sáng tạo trong thế giới quanh bạn
 4. Giải quyết vấn đề

 

8.  Khoa học trái đất

môn khoa học trái đất fastrackids

 

Khả năng kì diệu cùng những bí ẩn của Trái Đất như sức mạnh thiên nhiên, khí hậu, địa lý sẽ được bé khám phá một cách trực quan và sinh động. Các trò chơi trên bảng thông minh sẽ đưa trẻ vào những cuộc hành trình tưởng tượng và khám phá trái đất từ bề mặt đến cấu trúc địa tầng.

 

Các bài học:

 1. Khám phá thế giới xung quanh ta
 2. Địa chất học
 3. Đại dương
 4. Năng lượng từ Trái đất

 

9. Thiên văn học

môn thiên văn học fastrackids

 

Trẻ khám phá khả năng tư duy trừu tượng và định hướng không gian của mình khi thám hiểm vũ trụ, mặt trời, mặt trăng & các hành tinh. Các bé được tham gia vào các chuyến du hành không gian để hiểu được khái niệm từ trường, lực hút của trái đất và trạng thái không trọng lượng.

Các bài học:

 1. Mặt trời và các vì sao
 2. Các hành tinh
 3. Bay trong không gian
 4. Du hành vũ trụ

 

10.Văn học sáng tác

môn văn học sáng tác fastrackids

Trẻ hiểu và biết cách diễn đạt các trạng thái cảm xúc khác nhau trước các vấn đề của cuộc sống. Qua các hoạt động sáng tác khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú của trẻ được chắp cánh, bay bổng trong không gian, theo thời gian.

 

Các bài học:

 1. Hai mặt của một câu chuyện
 2. Biểu lộ cảm xúc trong văn học
 3. Sự thật, cảm xúc và hư cấu
 4. Sáng tác 1 câu truyện

 

11.Diễn thuyết,Kịch nghệ và Nghệ Thuật

diễn thuyết kịch nghệ fastrackids

Thông qua các hoạt động khám phá nghệ thuật biểu diễn, trẻ sẽ đánh giá được giá trị to lớn của nghệ thuật & văn hóa. Từ đó trẻ biết cách làm thế nào để có thể thể hiện khả năng diễn đạt theo ý tưởng của mình.

 

Các bài học:

 1. Sáng tạo vở kịch riêng của bạn
 2. Sáng tác một vở kịch giàu cảm xúc
 3. Biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh và truyền hình
 4. Lịch sử của nhà hát và kịch

 

12.Kinh tế học

môn kinh tế fastrackids

Khái niệm kinh doanh sẽ trở nên gần gũi hơn với trẻ khi chúng được tìm hiểu về quy trình sản xuất sản phẩm ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trẻ sẽ được tham gia vào các hoạt động khảo sát  ảo và lập ra những chiến lược marketing để chúng hiểu hơn về những tác động của nền kinh tế tới cuộc sống của mình.

 

Các bài học:

 1. Thế giới kinh doanh hiện đại.
 2. Trẻ em là một phần của thế giới kinh tế.
 3. Kiếm tiền và chi tiêu.
 4. Nghiên cứu thị trường.