Phương pháp tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1

Trẻ mới vào lớp 1 thường chưa quen với môi trường học tập. Nhiều trẻ vẫn còn mải chơi và chưa ý thức được việc đến lớp là để học. Làm bài tập về nhà với trẻ mới vào lớp 1 là điều khá lạ lẫm. Vì vậy, cha mẹ cần có phương pháp để tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1.
 
Phương pháp tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1 1
 

Tạo không gian thoải mái cho việc học

Trẻ con trong độ tuổi dưới 9 tuổi có khả năng tập trung khá kém. Với những hoạt động cần sự tập trung cao trong thời gian dài như việc học khiến bé cảm thấy nhàm chán. Độ tập trung của trẻ phụ thuộc vào môi trường xung quanh rất nhiều. Khi đang học chỉ cần một âm thanh lạ như tiếng chim hót, tiếng trên tivi, tiếng người trò chuyện, cười nói cũng làm bé mất tập trung.
Điều đầu tiên khi tạo không gian thoải mái cho việc học của bé là sự yên tĩnh. Không cần không gian yên tĩnh một cách tuyệt đối, không một tiếng động vì điều đó lại càng khiến bé dễ thả hồn mơ mộng đi những chuyện khác. Một không gian ít tiếng ồn lớn, xen lẫn tiếng gió, tiếng lá cây, tiếng xe cộ đường phố xa xa là lý tưởng nhất.
 
Phương pháp tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1 2

Không gian học tập thoải mái và tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tốt nhất cho bé khi học là ánh sáng tự nhiên. Năm 2012 các nhà khoa học tại đại học Cambridge công bố một báo cáo cho rằng những trẻ em dành thời gian ở ngoài trời có nguy cơ cận thị ít hơn. Thêm nữa, trẻ em sử dụng ánh sáng tự nhiên trong học tập, vui chơi nhiều hơn có nguy cơ cận thị ít hơn. Vì vậy, khi thiết kế bàn học cho con phụ huynh nên chọn vị trí lấy tốt đa ánh sáng tự nhiên. Bàn học đặt cạnh cửa sổ quay về hướng Nam hay Đông – Nam là tốt nhất.
 
Khi học tập hay làm việc bộ não làm việc nhiều hơn, sinh nhiệt nhiều hơn. Cách đơn giản để con tập trung hơn khi học hãy để nhiệt độ phòng thấp hơn bình thường 1 – 3 độ C. Trái ngược với khi ngủ, nhiệt độ cơ thể bé thường giảm đi nên cần tăng nhiệt độ phòng lên từ 1 – 3 độ C. Hoặc nên mở cửa sổ để phòng học của bé được lưu thông khí dễ dàng.
Thiết kế góc học tập cho bé phụ huynh nên tham khảo ý kiến của các bé. Để các bé lựa chọn bàn học, ghế ngồi, giá sách mà bé thấy thích nhất. Bàn học có thể sử dụng loại bàn rộng dành cho học sinh lớp lớn phòng trường hợp khi các bé lớn lên vẫn dùng được. Ghế học ngồi thoải mái và có điều chỉnh được độ cao dễ dàng. Phụ huynh lưu ý không nên chọn những loại bàn học quá nhiều màu sắc, có gắn nhiều đồ chơi. Loại này khiến bé rất hào hứng ngồi vào bàn học nhưng với tâm lý được chơi hơn là để học. Nên chọn loại bàn đơn giản dễ vệ sinh, nếu bé muốn hãy để bé tự trang trí bàn học cho mình.
 
Phương pháp tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1 3

Bàn học có kiểu dáng bắt mắt, khiến bé thích thú nhưng khiến bé mất tập trung

Phương pháp tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1 4

Một chiếc bàn học tiện dụng đủ bắt mắt lại không làm trẻ phân tâm khi học

Cho con thấy việc học là hữu ích

Các ông bố bà mẹ đừng bao giờ tạo cho con nhất là với những trẻ bắt đầu vào lớp 1 tâm lý học là trách nhiệm. Đầu tiên hãy cho bé thấy việc học lớp 1 cũng giống như một dạng vui chơi khác như ở trường mầm non. Đừng để trẻ coi việc học là để cha mẹ, thầy cô vui lòng còn bản thân bé phải chịu đựng.
Làm được điều này trước tiên tạo hứng thú cho trẻ học. Nên cho bé học từ các bài dễ đến khó, đừng nhồi nhét bé học quá mức. Có thể chấp nhận việc bé chưa đạt được điểm cao ban đầu nhưng phải để bé hứng thú với việc học.
 
Phương pháp tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1 5
Bé cùng mẹ đi siêu thị
 
Ví dụ: khi học môn toán nên làm cho trẻ thấy học môn này cũng rất hữu ích. Khi đi mua hàng, đi siêu thị cho bé theo và nhờ bé tính giúp: “bố mẹ mua 2 hộp sữa A và 3 hộp sữa B thì tổng cộng mua bao nhiêu hộp?” – có thể áp dụng khi bé mới học phép tính cộng. Giúp bé ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống là cách đơn giản khiến bé hứng thú với việc học nhất.

Học ở bất cứ đâu

Trẻ có khả năng học tập và ghi nhớ rất tốt nếu được khuyến khích và tạo điều kiện. Cha mẹ nên tránh tâm lý cho con học là phải ngồi vào bàn hoàn thành tất cả bài tập xong mới được đi chơi. Thường những bé bị áp lực về làm bài tập như thế sẽ làm bài một cách chống đối, làm cho xong chứ không nhớ được nhiều kiến thức. Khả năng ghi nhớ kiến thức và tư duy áp dụng vào thực tế không chịu ảnh hưởng của thời lượng mà phụ thuộc vào cường độ (khoảng thời gian lặp lại).
 
Phương pháp tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1 6
Bé học từ tự nhiên

Thay vì bắt trẻ ngồi yên trên bàn học trong thời gian dài hãy để trẻ kết hợp giữa việc học với vận động, học kết hợp làm mô hình (với các môn khoa học), học kết hợp thuyết trình như phương pháp ZigZag đang được áp dụng giảng dạy tại Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng DolphinKids.
Các phụ huynh có thể tổ chức cho các bé học nhóm với nhau, vừa để các bé có tinh thần thi đua nhau học vừa rèn kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ.
 
Phương pháp tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1 7
Các bé tại học viên DolphinKids được rèn kỹ năng học nhóm, làm việc nhóm
 
Khi bé học môn toán ở lớp, cha mẹ áp dụng các kiến thức đó vào cuộc sống cho trẻ như nhờ bé tính giúp các phép tính đơn giản: Mẹ mua 4 hộp sữa, mua thêm 2 hộp kẹo thì trong túi có tất cả bao nhiêu món đồ vật? Bố nặng 80 kg, mùa hè này bố ăn nhiều quá nên tăng thêm 4 kg thì giờ cân nặng của bố là bao nhiêu?
Hoặc với các môn khoa học tự nhiên thì nên cho con quan sát con vật, cây cối ngoài cuộc sống. Ví dụ: mẹ đưa bé cùng đi chợ, cho bé quan sát các con vật, rau củ ở đó, kết hợp với việc thực hành các phép toán và giúp đỡ mẹ xách đồ.

Lập thời gian biểu khoa học

Cùng con xác định rõ ràng mục tiêu cho một buổi học: tối nay cần làm xong bao nhiêu bài toán? Viết bao nhiêu bài tiếng Việt? Với mỗi bài trung bình con mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành? Tổng thời gian cần hoàn thành tất cả bài tập về nhà của ngày hôm nay là bao nhiêu? Tính toán khoa học thời gian cần hoàn thành bài để bé chủ động sắp xếp việc học tránh tình trạng buổi tối ngồi chơi, xem tivi đến khuya vẫn phải thức làm bài.
Xen kẽ việc học với nghỉ ngơi: Ban đầu có thể đặt mục tiêu học 10 – 15 phút liên tục sẽ được nghỉ khoảng 5 phút. Sau đó tăng dần lên đến 25 phút học liên tục nghỉ 5 phút và duy trì cách học thế này là chuẩn nhất.
Bố mẹ nên dạy con cách ghi chép bài học một cách khoa học. Bổ sung thêm một cuốn sổ nhỏ cho mỗi môn học để ghi chép lại các ý chính. Sau này dễ dàng cho việc ôn tập kiến thức.
 
Phương pháp tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1 8
  
Phương pháp tạo hứng thú học tập cho trẻ mới vào lớp 1 9
Phương pháp ghi chép Cornell

Bố mẹ hướng dẫn con ghi chép bài học theo phương pháp Cornell (của trường đại học Cornell) như hình. Phương pháp ghi chép này rất dễ thực hiện từ trẻ em cấp 1 cho tới sinh viên đại học.
Với từng trẻ lại cần có phương pháp học tập khác nhau. Cha mẹ linh hoạt trong việc lập thời gian biểu học tập cho bé để bé đạt kết quả học tập tốt nhất.